Pháp bán tàu chiến Mistral cho Trung Quốc thay vì giao cho Nga?

Minh Thu - Đào Cảnh

Trong chuyến thăm tới Thượng Hải từ ngày 9 – 15/5, Hải quân Pháp có thể sẽ bàn bạc bán tàu tấn công đổ bộ lớp Mistral cho Trung Quốc, Duowei News cho hay.

Theo thông tin từ Hải quân Trung Quốc, đoàn Hải quân Pháp sang thăm Trung Quốc lần này có sự góp mặt của 2 chiếc tàu chiến là tàu tấn công đổ bộ lớp Mistral mang tên Dixmude, và Aconit, tàu khu trục lớp Fayette. Trong đó, Dixmude là chiếc tàu thứ ba và cuối cùng thuộc lớp Mistral được thiết kế phục vụ cho Hải quân Pháp. Đây cũng là lần đầu tiên một chiếc tàu tấn công đổ bộ lớp Mistral cập cảng Trung Quốc. 

Tàu Dixmude của Pháp cập cảng Wusong ở Thượng Hải hôm 9/5. 

Trước đó, Nga và Pháp đã ký kết bản hợp đồng mua bán 2 tàu tấn công đổ bộ lớp Mistral. Tuy nhiên, trước cáo buộc Moscow can thiệp vào cuộc khủng hoảng chính trị ở Ukraine, Paris đã cho dừng thương vụ này ngay cả khi quá trình đóng hai con tàu mang tên Vladivostok và Sevastopol cho Nga đã hoàn thành. 

Hải quân Pháp không có ý định đưa hai con tàu trên vào biên chế trong lực lượng hải quân quốc gia. Do đó, khả năng Paris sẽ bán lại cho một số khách hàng tiềm năng như Brazil, Canada, Trung Quốc, Ai Cập hoặc Ấn Độ. 

Bây giờ đã xuất hiện một khách hàng tiềm năng nhất đó là Trung Quốc. Hợp đồng mua bán hai tàu đổ bộ trực thăng "Mistral" được ký kết giữa công ty Pháp DCNS/STX và Rosoboronexport của Nga trong năm 2011. Theo điều kiện hợp đồng, phía Pháp sẽ phải bàn giao con tầu thứ nhất mang tên Vladivostok vào tháng cuối năm ngoái, cụ thế là ngày 14/11/2014. Tuy nhiên, điều đó đã không xảy ra. Phía Nga hiện đang chờ Pháp quyết định hoặc giao hàng hoặc hoàn lại tiền.

Về phần mình, dù Trung Quốc đã tự lên kế hoạch phát triển các thế hệ tàu tấn công đổ bộ nội địa, nhưng nhiều khả năng Bắc Kinh sẽ vẫn mua hai con tàu Vladivostok và Sevastopol của Pháp để làm mẫu và copy lại.  

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Duowei News, tờ tin tức chính trị viết bằng tiếng Trung Quốc và được xuất bản tại Mỹ.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet