Pháp bắt 4 người Hồi giáo cực đoan để thắt an ninh sau vụ Charlie Hebdo

Huỳnh Linh (Tổng hợp)

Một nguồn tin từ cảnh sát cho biết, lực lượng cảnh sát đặc nhiệm ở thành phố Lunel, Pháp đã bắt giữ bốn người đàn ông trong một chiến dịch nhằm phá vỡ mạng lưới các phần tử Hồi giáo cực đoan.
Pháp bắt 4 người Hồi giáo cực đoan để thắt an ninh sau vụ Charlie Hebdo - ảnh 1
Pháp thắt chặt an ninh sau vụ tấn công khủng bố vào tòa soạn báo Charlie Hebdo.

Nguồn tin này cho biết hai người trong số bốn người bị bắt giữ đã từng trở về Pháp từ Syria.

Theo báo Midi Libre, những người này đã bị bắt trong một cuộc đột kích của lực lượng đặc nhiệm quốc gia GIPN.

Thành phố Lunel ở khu vực Herault đã thu hút sự chú ý của dư luận sau khi truyền thông địa phương đưa tin có khoảng 10 người ở đây đã đến Syria để chiến đấu cùng với lực lượng Hồi giáo cực đoan.

Trước đó, ngày 21/1, Thủ tướng Pháp Manuel Valls tuyên bố đất nước sẽ chi khoảng 478 triệu USD cho lực lượng an ninh để ngăn chặn các vụ tấn công khủng bố xảy ra trên lãnh thổ nước Pháp và tăng cường thêm các nhân viên an ninh mới phụ trách chống Hồi giáo cực đoan. Theo đó, đến năm 2018, Pháp sẽ tuyển dụng thêm 2.680 nhân việc cho lực lượng cảnh sát, tư pháp, tình báo và quốc phòng.

Động thái này của Pháp được đưa ra sau khi xảy ra các vụ tấn công khủng bố và bắt cóc con tin tại thủ đô Paris, làm 17 người thiệt mạng.

Thủ tướng Manuel Valls cũng cảnh báo, nước Pháp vẫn còn đối mặt với mối đe dọa an ninh cao kể từ sau vụ tấn công khủng bố đẫm máu nhất do các phần tử Hồi giáo cực đoan thực hiện, nhằm vào toà soạn tạp chí trào phúng Charlie Hebdo ở Paris.

Bên cạnh đó, ông cũng cam kết với các đối tác châu Âu rằng, Pháp vẫn sẽ tôn trọng các cam kết tài chính của mình bằng việc tiết kiệm ngân sách ở các lĩnh vực khác trong khi tăng chi tiêu cho an ninh và tình báo.

Pháp đang phải đối diện với nhiều khó khăn khi giám sát khoảng 1.200 phần tử hồi giáo cấp tiến và khoảng 200 người khác trở về Pháp sau khi gia nhập các nhóm phiến quân tại Iraq và Syria.

Đây cũng là quốc gia có số dân Hồi giáo lớn nhất châu Âu với khoảng 5 triệu người. Theo số liệu của NOAI (Đài Quan sát Quốc gia về hiện tượng bài Hồi giáo), năm 2014 là một năm tương đối yên bình đối với người Hồi giáo ở Pháp. Số vụ tấn công người Hồi giáo đã giảm 41% so với năm 2013. Tuy nhiên, thảm sát tòa soạn Charlie Hebdo lại khiến tình trạng chống Hồi giáo trở nên trầm trọng hơn.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet