Pháp bắt buộc tiêm vắc-xin phòng 11 bệnh cho trẻ em

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo tạp chí Parents (Mỹ), trong bối cảnh dịch sởi đang lan rộng ở Mỹ và nhiều quốc gia châu Âu, chính phủ Pháp tuyên bố sẽ bắt buộc tiêm chủng vắc-xin để phòng 11 loại bệnh cho mọi trẻ em kể từ năm 2018.

Mặc dù rất nhiều nghiên cứu cho thấy vắc-xin an toàn và hiệu quả nhưng nhiều người chống vắc-xin vẫn cho rằng vắc xin gây ra nhiều vấn đề sức khỏe. Họ cho rằng việc cho trẻ đi tiêm hay không là sự lựa chọn cá nhân. Nhiều người còn tuyên truyền chống vắc-xin, gây hoang mang cho nhiều phụ huynh khác. Từ đó dẫn tới hậu quả, nhiều trẻ không được tiêm chủng đầy đủ.

Ảnh minh họa.

Chính vì vậy, Pháp đã quyết định, trẻ em buộc phải được tiêm vắc-xin phòng 11 loại bệnh vào đầu năm 2017.

Hiện nay, có 3 loại vắc-xin bắt buộc phải tiêm ở Pháp là vắc-xin phòng bệnh bạch hầu, uốn ván và poliomyelitis. Tới năm 2018, danh sách này sẽ được bổ sung thêm 8 bệnh nữa gồm bệnh bại liệt, ho gà, sởi, quai bị, rubella, viêm gan B, vi khuẩn Haemophilus influenzae, phế cầu và viêm màng não.

Hiện tại, dịch sởi đang bùng pháp khắp châu Âu. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng, đợt bùng phát này là do tâm lý chống vắc-xin. Theo WHO , khoảng 134.200 người đã chết vì bệnh sởi vào năm 2015, chủ yếu là trẻ em dưới 5 tuổi trong khi đã có vắc-xin phòng sởi an toàn và hiệu quả.

Giải thích về việc đưa ra quyết định trên, tân Thủ tướng Pháp Edouard Philippe cho hay: "Trẻ em vẫn bị chết vì bệnh sởi. Không thể chấp nhận được điều đó lại xảy ra ở Pháp, quê hương của Louis Pasteur (nhà hóa học, nhà vi sinh vật học). Các bệnh mà chúng ta tin đã bị tận diệt đang xuất hiện trở lại".

Pháp không phải là quốc gia đầu tiên áp dụng chính sách tiêm chủng bắt buộc. Hồi tháng 5/2016, chính phủ Italy cũng yêu cầu bắt buộc tiêm chủng cho tất cả trẻ em để phòng 12 bệnh. Phải có chứng nhận tiêm chủng đầy đủ mới được nhận vào các trường công.

Tại Mỹ, hầu hết các bang đều yêu cầu tiêm chủng cho trẻ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet