Pháp: Biểu tình toàn quốc vì thất nghiệp ‘leo thang’

Phạm Khánh

Infonet - Hôm 9/10, cảnh sát chống bạo động Pháp đã phải bắn hơi cay vào những người biểu tình đang tìm cách xông vào một triển lãm ôtô. Nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra trên toàn nước Pháp nhằm phản đối nạn thất nghiệp lên tới 10% khi nền kinh tế nước này ngày càng bị suy yếu.

Hàng ngàn người biểu tình đã tuần hành qua các đường phố tại Lyon. Hoạt động tại cảng Le Havre và Marseille bị gián đoạn.

Những cuộc biểu tình này được tổ chức bởi liên hiệp các tổ chức công đoàn, diễn ra trong bối cảnh số người thất nghiệp tại Pháp lên tới 3 triệu người, nhiều nhất trong vòng 13 năm qua.

Pháp: Biểu tình toàn quốc vì thất nghiệp ‘leo thang’ - ảnh 1

Lãnh tụ công đoàn CGT Bernard Thibault, người trước đây công khai kêu gọi phản đối cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy, cho biết nền kinh tế nước này không hề được cải thiện kể từ khi Tổng thống Francois Hollande thuộc Đảng Xã hội lên cầm quyền hồi đầu năm nay.

Các nhà phân tích cho biết hiện Tổng thống Hollande đang bị kẹt giữa một bên là những đòi hỏi cắt giảm chi tiêu và một bên là những người ủng hộ nòng cốt của ông trong các tổ chức công đoàn.

Các công đoàn cũng đã phản đối việc Quốc hội Pháp phê chuẩn một hiệp ước tài chính châu Âu, trong đó trừng phạt nặng những quốc gia chi tiêu quá mức.

Một cuộc thăm dò trong tuần qua được đăng trên tạp chí Le Figaro cho thấy mức ủng hộ dành cho Tổng Thống Hollande đã sụt giảm xuống mức 41%- mức thấp kỷ lục so với một Tổng thống chỉ mới nhậm chức được 6 tháng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet