Pháp bồi thường vụ Mistral cho Nga bằng tiền bán trực thăng cho Ba Lan

Đào Cảnh

Pháp dự định bồi thường cho Nga trong vụ tàu sân bay Mistral mà nước này đã không bàn giao cho Hải quân Nga bằng tiền bán trực thăng cho Ba Lan.
Pháp hoãn chuyển giao tàu Mistral cho Nga trước cáo buộc Moscow can thiệp vào cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Hãng thông tấn Tass dẫn lại nguồn tin của tờ Journal du Dimanche cho biết hôm Chủ Nhật (26/4).

"Về mặt pháp lý, quyết định này vẫn chưa được hợp thức hóa. Tuy nhiên, như chúng ta đã biết, Nga và Pháp đã đồng ý trong vòng một tháng sẽ xác định các điều khoản chính xác về việc Pháp huỷ bỏ hợp đồng cung cấp tàu sân bay lớp Mistral cho Nga”, tờ báo viết.

Tờ Journal du Dimanche dẫn nguồn tin của một nhân viên trong chính quyền Tổng thống Pháp, người quen thuộc với các cuộc đàm phán về thương vụ tàu sân bay Mistral cho biết vấn đề này thực tế đã được quyết định, theo đó, Paris sẽ trả trước cho Moscow số tiền 800 triệu Euro và bồi thường các chi phí khác của dự án khoảng 300 triệu euro.

Cũng theo nguồn tin này, các khoản tiền mà Pháp dự định bồi thường cho Nga sẽ lấy từ số tiền mà Pháp sẽ bán các máy bay trực thăng cho Ba Lan theo hợp đồng cung cấp trị giá 2 tỷ Euro.

Theo tờ báo, Pháp sẽ có quyền bán lại hai tàu sân bay Mistral mà nước này không bàn giao cho Nga. “hiện nay, một loạt các nước NATO muốn mua lại 2 tàu sân bay lớp Mistral này”, tờ  Journal du Dimanche làm rõ.

Chiếc tàu sân bay lớp Mistral đầu tiên mà Pháp xây dựng cho Nga có tên là Vladivostok, được hạ thủy hồi tháng 10/2013 và nếu đúng hẹn, tháng 11/2014 sẽ phải bàn giao cho Hải quân Nga.

Tại thời điểm cuối cùng, Paris đã ngừng việc bàn giao vô thời hạn tàu Vladivostok cho phía Moscow. Lý do mà phía Pháp đưa ra là do Nga can thiệp vào khủng hoảng Ukraine.

Theo kế hoạch ban đầu thì chiếc thứ 2 mang tên Sevastopol sẽ được chuyển giao cho phía Nga trong nửa sau năm 2015. Tuy nhiên, cũng giống như “số phận” của chiếc tàu Vladivostok, quyết định bàn giao hiện tại vẫn bị đóng băng.

Theo một nguồn tin ngoại giao, Nga cho việc Pháp bồi thường thương vụ Mistral với số tiền khoảng 1,5 tỷ euro là "phương án chấp nhận được". Như vậy, Pháp sẽ “giữ được thể diện”.

Trước đó, truyền thông phương Tây loan tin rằng Pháp sẽ phải bồi thường cho Nga 1 tỷ bảng (1,5 tỷ USD) trong trường hợp vi phạm hợp đồng cung cấp hai tàu sân bay lớp Mistral cho Nga.

Hôm thứ Tư (22/4), Tổng thống Francois Hollande tuyên bố Pháp vẫn như trước không xem xét khả năng bàn giao các tàu sân bay lớp Mistral cho Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet