Pháp chính thức có tân Tổng thống

Minh Thu (lược dịch)

Với số phiếu áp đảo trước nữ ứng viên đảng cực hữu Mặt Trận Quốc Gia (FN) Marine Le Pen, ứng cử viên Emmanuel Macron đã chính thức trở thành tân Tổng thống Pháp vào hôm nay (8/5).

Cuộc bầu cử tổng thống Pháp 2017 được đánh giá là có nhiều biến động bất ngờ nhất và cũng là kỳ bầu cử khiến cử tri Pháp đứng trước sự lựa chọn khó khăn nhất từ trước tới nay.

Theo Bộ Nội vụ Pháp, số cử tri đi bỏ phiếu năm nay còn giảm mạnh so với hai kỳ bầu cử trước.

Pháp chính thức có tân Tổng thống - ảnh 1
Tân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. 

Trước đó, bộ phận báo chí thuộc chiến dịch tranh cử của ông Macron xác nhận, sân bên ngoài bảo tàng Louvre ở Paris, nơi ông Macron có kế hoạch tổ chức tiệc mừng chiến thắng, đã phải sơ tán khẩn cấp sau khi có báo động an ninh.

Hôm 7/5, khoảng 50.000 nhân viên an ninh Pháp đã được huy động là nhiệm vụ bảo đảm an toàn cho các điểm bỏ phiếu cùng nhiều nơi khác trên toàn nước Pháp trong bối cảnh cử tri nước này đi bỏ phiếu vòng 2 để bầu ra tân Tổng thống. 

Theo ABC News , nguyên nhân là do sự xuất hiện của một chiếc túi “lạ” trong sân bảo tàng. Các chuyên gia về thiết bị nổ đã rời khỏi hiện trường và bảo tàng được mở cửa trở lại.

Ông Macron được xem như một nhân tố lạ trong cuộc đua giành chiếc ghế Tổng thống Pháp khi theo đuổi tư tưởng trung dung. Mới bước vào sự nghiệp chính trị được 3 năm, song ông Macron (39 tuổi) đã quy tụ được nhiều chính khách thuộc cả cánh tả và cánh hữu hữu tham gia phong trào chính trị do ông khởi xướng hồi tháng 4/2016 mang tên “Tiến Bước!” 

Chỉ trong vòng chưa đầy 1 năm hoạt động, phong trào "Tiến Bước!" đã thu hút được hơn 240.000 người tham gia. Trong vòng vòng 1 cuộc bầu cử Tổng thống Pháp, ông Macron cũng đã giành chiến thắng trước ứng cử viên Marine Le Pen. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet