Pháp chốt không giao tàu Mistral, đền tiền cho Nga

Đức Dũng (lược dịch)

Tàu đổ bộ trực thăng lớp Mistral có lượng rẽ nước 21.000 tấn, chiều dài thân tàu là 210 mét, có khả năng tốc độ tối đa lên đến 18 hải lý, phạm vi hoạt động tối đa lên tới 20.000 dặm.
Hàng không mẫu hạm lớp Mistral gây căng thẳng trong quan hệ Nga - Pháp trong thời gian qua

Ngày 30/7, RIA Novosti dẫn nguồn tin từ Trợ lý Tổng thống Nga về hợp tác kỹ thuật - quân sự, ông Vladimir Kozhin cho biết các cuộc đàm phán giữa Nga và Pháp về thương vụ 2 hàng không mẫu hạm Vladivostok và Sevastopol lớp Mistral đã hoàn tất, qua đó 2 bên đã xác định được thời điểm cũng như số tiền mà Paris sẽ phải bồi thường cho Moscow.

"Các cuộc đàm phán về thương vụ Mistral đã hoàn tất, mọi thứ đã được xác định, cả thời điểm và số tiền bồi thường. Tôi hy vọng trong thời gian sớm nhất sẽ ký thỏa thuận về việc chấm dứt hợp đồng, và sau đó sẽ công bố tổng số tiền mà phía Pháp phải bồi thường cho chúng tôi", ông Vladimir Kozhin nhấn mạnh.

Ngày 27/7, Tổng thống Pháp Hollande tuyên bố rằng trong thời gian tới ông sẽ đưa ra quyết định liệu "có tiếp tục thực hiện” hay phá vỡ hợp đồng thương vụ tàu sân bay lớp Mistral với Nga.

Hôm 10/7, một nguồn tin trong lĩnh vực hợp tác quân sự-kỹ thuật cho biết Moscow và Paris đã chuẩn bị một dự thảo thỏa thuận về “số phận” của hợp đồng cung cấp các tàu sân bay chở trực thăng lớp Mistral. Về cơ bản, đoàn chuyên gia Nga và Pháp đã đồng ý các điều khoản trong tài liệu này, tài liệu sẽ được ký kết sau khi chính phủ hai nước phê duyệt.

Hồi đầu tháng Bảy vừa qua, Phát biểu trước báo giới tại Washington (hôm 7/7), Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian cho biết, chính phủ Pháp sẽ không bàn giao các hàng không mẫu hạm Vladivostok và Sevastopol lớp Mistral cho Nga.

Chính phủ Pháp sẵn sàng bồi hoàn cho Nga số tiền 1,2 tỷ euro do không thực hiện hợp đồng.

Quyết định ngừng việc chuyển giao các tàu sân bay trực thăng cho Nga mang tính chiến lược và sặc mùi chính trị bởi phía Pháp cho rằng Nga đóng vai trò lớn trong cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine.

Hợp đồng mua bán tàu sân bay lớp Mistral cho Hải quân Nga trị giá 1,2 tỷ euro được ký kết vào mùa Hè năm 2011. Theo điều kiện hợp đồng, chiếc tàu đầu tiên có tên là Vladivostok sẽ được phía Pháp bàn giao vào tháng 11/2014, nhưng Paris đã không bàn giao tàu cho Moscow vì cáo buộc Nga can thiệp vào tình hình khủng hoảng Ukraine. Chiếc thứ hai có tên Sevastopol cũng đã được lên kế hoạch chuyển giao cho Nga vào cuối năm 2015.

Tàu đổ bộ trực thăng lớp Mistral có lượng rẽ nước 21.000 tấn, chiều dài thân tàu là 210 mét, có khả năng tốc độ tối đa lên đến 18 hải lý, phạm vi hoạt động tối đa lên tới 20.000 dặm.

Mistral có thể mang theo 16 máy bay trực thăng tấn công Ka-52k, hoặc 35 máy bay trực thăng hạng nhẹ; có 6 điểm hạ cánh trên tàu.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Ria Novosti, một trong những hãng thông tấn lớn và uy tín của Nga cũng như  trên thế giới. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet