Pháp có nhiều lý do để rời khỏi EU hơn Anh

Đức Dũng (lược dịch)

Việc tiến hành cuộc trưng cầu dân ý về việc đi hay ở lại EU của Vương quốc Anh ngày 23/6 cho thấy EU đang “tan rã”.
Pháp có nhiều lý do để rời khỏi EU.

Tuyên bố trên được lãnh đạo đảng “Mặt trận dân tộc” Pháp Marine Le Pen đưa ra.

"Tôi ủng hộ việc Vương quốc anh “Brexit” (viết tắt của cụm từ  British Exit – Anh rời khỏi Liên minh châu Âu EU)”, bà Le Pen cho biết.

Ngoài ra, theo lời bà Le Pen, "Pháp cũng có không dưới 1000 lý do để rút khỏi cộng đồng (Ý nói rút khỏi EU). Chúng ta đã tham gia EU, khối Schengen". Cho dù kết quả của cuộc trưng cầu dân ý về việc Anh Brexit có như thế nào thì nó cũng chứng tỏ môt điều rằng Liên minh châu Âu EU đang thực sự chi rẽ, các vết nứt đang ở khắp nơi", lãnh đạo đảng Cựu hữu Pháp nhấn mạnh.

Liên minh châu Âu, theo lời của Le Pen là một "Tổ chức chuyên chế", sẽ không cho phép các nước thành viên rời khỏi nó. Ngoài ra bà Le Pen cho rằng EU chịu trách nhiệm cho tình trạng thất nghiệp cao, tốc độ tăng trưởng kinh tế thấp và tình trạng di cư không kiểm soát được.

Trước đó, đại diện Mặt trận dân tộc - Florian Filippo kêu gọi chính phủ Pháp "tiến hành một cuộc trưng cầu dân ý tương tự nhằm khôi phục nền dân chủ".

"Nếu chính phủ từ chối tổ chức một cuộc trưng cầu ở Pháp, chúng tôi cố gắng để vấn đề này trở thành trung tâm trong chiến dịch tranh cử tổng thống tiếp theo", Florian Filippo cho biết.

Cuộc trưng cầu dân ý về thành viên của Anh trong EU (Brexit) sẽ được tổ chức vào ngày 23/6. Giới quan sát nhận định dù kết quả thế nào, cuộc trưng cầu ý dân cũng bộc lộ sự chia rẽ sâu sắc trong xã hội Anh.

Theo số liệu các cuộc thăm dò dư luận trong tháng Sáu, số lượng người ủng hộ Anh rút khỏi EU tăng 10% nhiều hơn so với số lượng người ủng hộ Anh ở lại EU.

Câu hỏi của cuộc trưng cầu dân ý (sự kiện này được coi là quyết định chiến lược quan trọng nhất của Anh cả trăm năm gần đây) như sau: Liệu Vương quốc Anh có cần phải ở lại tiếp tục là thành viên EU hay cần rút khỏi EU?

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Tờ báo “Quan điểm”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet