Pháp điều tàu sân bay hạt nhân tiêu diệt IS ở Iraq và Syria

MINH THU (lược dịch)

Tổng thống Pháp hôm 5/11 cho hay Paris sẽ điều tàu sân bay hạt nhân Charles de Gaulle tới hỗ trợ chiến dịch tiêu diệt lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS ở Iraq và Syria.

Theo Channel News Asia, trước khi điều động tàu sân bay Charles de Gaulle vốn được mệnh danh là soái hạm của Hải quân Pháp, Paris đã đưa 6 chiến đấu cơ Rafale tới các Vương quốc Ả Rập thống nhất và 6 chiếc Mirages hoạt động ở Jordan. 

Các chiến đấu cơ hoạt động trên tàu sân bay Charles de Gaulle của Hải quân Pháp trên khu vực vùng Vịnh hồi tháng Ba năm nay. 

Trước thời điểm quay trở về căn cứ tại cảng Toulon của Pháp, tàu Charles de Gaulle cũng đã nhận thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào những mục tiêu của IS ở Iraq từ khu vực vùng Vịnh trong vòng 2 tháng kể từ hồi tháng Hai. 

Nguồn tin từ quân đội cho hay trong khoảng thời gian này, khoảng 20 chiếc tàu sân bay đã thực hiện từ 10 – 15 vụ tấn công/ngày. Và sau một năm tiến hành ném bom ở Iraq, kể từ tháng 10 năm nay, Pháp bắt đầu tham gia chiến dịch không kích tiêu diệt lực lượng IS ở Syria. 

Hồi tháng Một, Pháo từng chứng kiến một vụ tấn công khủng bố cướp đi sinh mạng của 17 người và triệt phá hành loạt âm mưu tấn công khác. Chính phủ Pháp lo ngại hang trăm công dân nước này sau khoảng thời gian gia nhập IS chiến đấu ở Iraq và Syria, sẽ trở về quê hương để tiến hành khủng bố. 

Kể từ khi bắt đầu ném bom ở Iraq, chiến đấu cơ của Pháp đã tham gia vào 1.285 sứ mệnh, thực hiện 271 vụ tấn công và phá hủy 459 mục tiêu. Tuy nhiên, theo thống kê, Pháp mới chỉ tiến hành 2 cuộc không kích ở Syria. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin của Channel News Asia, phiên bản điện tử tiếng Anh của kênh Asian TV News (Singapore).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet