Pháp: Đình công ngay trước thềm Euro 2016, hàng ngàn tấn rác phủ khắp thủ đô

Tuệ Minh (lược dịch)

Tổng thống Pháp Francois Hollande đã lên tiếng cảnh cáo, yêu cầu chấm dứt các hoạt động biểu tình nhằm cản trở hoạt động của giải bóng đá Euro 2016 ngay trước thềm khai mạc giải đấu vào tối nay (10/6).

Pháp đang phải đối mặt với một loạt cuộc đình công, biểu tình từ các nhóm ngành công nghiệp, chủ yếu là yêu cầu cải cách luật lao động và đặc biệt cuộc đình công của các nhân viên ngành tàu hỏa có thể ảnh hưởng tới trận mở màn Euro 2016. Các lái tàu đe dọa chính phủ Pháp rằng họ sẽ đình công trên tuyến đường tới sân vận động Stade de France ở St Denis ngay ngoại ô thủ đô Paris.

Sân vận động này sẽ là nơi diễn ra trận đấu khai mạc giữa Pháp và Romania vào tối nay. Những người hâm mộ bóng đá đang đổ dồn về Paris và một số thành phố khác của nước Pháp để tham gia vào ngày hội bóng đá lớn nhất châu Âu này. Tuy nhiên, họ có thể bị ảnh hưởng bởi hoạt động đình công của một số công đoàn lao động tại Pháp.

Pháp cũng đang trong tình trạng cảnh báo cao độ kể từ khi xảy ra cuộc tấn công khủng bố ở Paris tháng 11/2015 cũng như chưa khắc phục hết hậu quả của trận lụt lịch sử tại các khu vực miền Trung và miền Bắc nước Pháp.

Những đống rác khổng lồ xuất hiện giữa lòng Paris. Nguồn: Reuters

Tổng thống Hollande cho rằng mọi người dân Pháp có nhiệm vụ đảm bảo cho các trận đấu diễn ra suôn sẻ. “Tôi kêu gọi mọi người dân cần phải có trách nhiệm khi nước Pháp đang thực hiện nhiệm vụ của mình và chắc chắn, Pháp sẽ làm mọi biện pháp cần thiết để duy trì an ninh. Cùng lúc đó, mọi người cũng cần phải thể hiện thông qua hành động hay những ai đứng ra tổ chức thì phải cho thấy trách nhiệm của mình. Đây là một sự kiện lớn có sức lan tỏa mạnh mẽ”, Tổng thống Pháp nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ thể thao Pháp Thierry Braillard cũng lên tiếng kêu gọi các công đoàn lao động hãy nghĩ tới những người hâm mộ môn bóng đá. Ông cho biết: “Dù các cuộc đình công có thể xảy ra nhiều lần nhưng hiện tại chúng ta đang đứng trước một sự kiện lớn và việc làm của các bạn có thể cản trở người hâm mộ đến sân vận động. Đây là một điều không bình thường”.

Tuy nhiên, theo ông Berenger Cernon, Tổng thư ký công đoàn đường sắt Paris lại không nghĩ như vậy. “Chúng tôi không phải là người tuyết định lịch đình công. Chúng tôi cũng không phải là người quyết định thời gian diễn ra Euro. Đây là một hoạt động xã hội đang diễn ra, các tổ chức lao động vẫn sẽ tiếp tục. Chúng tôi muốn đàm phán mở với tất cả mọi người. Vâng, rõ ràng là điều này sẽ ảnh hưởng tới Euro nhưng chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục đình công”, ông Cernon kiên quyết.

Ngoài các công nhân ngành đường sắt đình công, các ngành lao động khác cũng trở nên trì trệ. Gần 3.000 tấn rác thải tại Paris những ngày qua vẫn chưa được dọn đi. Một nhân viên nhà hàng ở Paris cho biết: “Khách hàng của chúng tôi ngày ngày phải nhìn những đống rác ngay trước cửa nhà hàng, điều đó khiến họ mất cảm giác ngon miệng”.

Hàng núi rác thải cũng xuất hiện ở thành phố phía Nam Marseille, nơi cũng sẽ diễn ra nhiều trận đấu trong khuôn khổ Euroa 2016, bao gồm trận đấu giữa Anh và Nga hôm 11/6 tới.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh. BBC được thành lập năm 1922. BBC có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet