Pháp, Đức yêu cầu Mỹ đàm phán về các hoạt động gián điệp

Phạm Khánh

Liên minh châu Âu (EU) vừa thông báo Pháp và Đức muốn đàm phán để đưa ra những quy định mới về các mối quan hệ tình báo với Mỹ vào cuối năm nay sau khi Mỹ bị cáo buộc đã nghe lén điện thoại di động của Thủ tướng Đức Angela Merkel cùng nhiều nguyên thủ quốc gia khác.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, Chủ tịch EU Herman Van Rompuy cho hay các nhà lãnh đạo EU đã ghi nhận việc Đức và Pháp mong muốn có các cuộc đàm phán song phương với Hoa Kỳ để quyết định về những hành động tình báo được phép hoạt động hoặc không.

Pháp, Đức yêu cầu Mỹ đàm phán về các hoạt động gián điệp - ảnh 1
Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande trước cuộc gặp song phương bên lề Hội nghị thượng đỉnh EU hôm 24/10.

Van Rompuy cho biết thêm, các quốc gia khác có thể tham gia cùng với Berlin và Paris nếu muốn, và nhấn mạnh rằng Thủ tướng Anh David Cameron cũng đồng ý với quan điểm trên.

Van Rompuy cho rằng các công dân châu Âu đang quan ngại sâu sắc sau khi tờ Guardian của Anh đưa tin 35 nhà lãnh đạo quốc tế cũng đã bị Mỹ nghe trộm điện thoại giống như bà Merkel, nhưng ông vẫn thừa nhận rằng việc thu thập các thông tin tình báo là một yếu tố quan trọng trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố.

Van Rompuy nhấn mạnh rằng: “Sự thiếu tin tưởng có thể gây nguy hiểm cho mối quan hệ hợp tác cần thiết trong lĩnh vực thu thập thông tin tình báo. Sự hợp tác với Washington phải được dựa trên sự tôn trọng và tin tưởng lẫn nhau”.

Trước đó, sau khi nhận được thông tin tình báo Mỹ đang nghe trộm điện thoại di động của mình, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã đích thân gọi điện cho Tổng thống Mỹ Barack Obama và tuyên bố rằng nếu điều đó là thật, bà coi đó là hành vi hoàn toàn không thể chấp nhận được và yêu cầu dừng hoạt động đó ngay lập tức.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet