Pháp giận dữ đổ lỗi Kiev phá hoại Minsk 2.0

Anh Tuấn (lược dịch)

Tờ Le Figaro đưa tin, chính phủ Pháp chỉ trích Kiev vì đã không thực hiện những điều khoản nêu ra trong thỏa thuận hòa bình Minsk để khôi phục hòa bình ở miền Đông Ukraine.

Mới đây, trong chuyến thăm tới Moscow, Ngoại trưởng Pháp Jean Marc-Ayrault nói rằng Kiev phải làm theo những cam kết mà họ nêu ra và bắt đầu có những bước đi vững chắc để thực hiện những điều kiện nêu ra trong thỏa thuận Minsk.

Một binh sĩ Ukraine kiểm tra hệ thống tên lửa phóng loạt Grad tại vùng Lugansk, Ukraine.

“Chính phủ Kiev phải thực hiện các cuộc cải cách và thực hiện sửa đổi trong hiến pháp để ban tình trạng đặc biệt cho vùng Donbass cũng như cho phép họ tổ chức bầu cử độc lập. Chúng tôi hi vọng rằng chúng tôi có thể có được kết quả khả quan vào cuối năm nay”, ông Ayrault cho biết.

Báo Figaro cho biết, đây là lần đầu tiên chính phủ Pháp ủng hộ quan điểm của Nga trong vấn đề Ukraine. Trước đây, hầu hết các nước phương Tây đều quy trách nhiệm cho Nga vì đã làm chậm tiến độ khôi phục hòa bình ở Ukraine. Họ khẳng định Nga đang hậu thuẫn lực lương nổi dậy vùng Donbass, mặc dù Nga luôn một mực phủ nhận cáo buộc này.

Nhưng vào ngày 19/4, Ngoại trưởng Ayrault đã thừa nhận rằng Kiev đang cản trở tiến trình hòa bình ở Donbass. Ông cũng lên án hành động của tân Thủ tướng Ukraine Volodymyr Groysman khi ông này đề xuất thành lập Bộ Lãnh thổ Bị chiếm đóng, thuật ngữ mà Kiev dùng để ám chỉ Donetsk và Lugansk. Ông Ayrault cảnh báo rằng bước đi này sẽ làm chậm tiến trình thực hiện các cuộc cải cách cần thiết.

Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng chỉ trích động thái trên của ông Groysman và lo ngại rằng Kiev sẽ dùng vũ lực để giành lại các khu vực Donetsk và Lugansk và làm tình hình xung đột trở nên trầm trọng hơn.

Miền Đông Ukraine đã trải qua một cuộc xung đột kéo dài từ sau khi Kiev tiến hành chiến dịch quân sự nhằm chống lại quân nổi dậy tại các vùng Donetsk và Lugansk vào năm 2014. Những vùng này đã từ chối công nhận chính phủ Ukraine thân phương Tây ở Kiev là một nhà nước hợp pháp.

Vào tháng 2/2015, Nga, Đức, Pháp và Ukraine đã thống nhất một thỏa thuận ngừng bắn tại thủ đô Minsk của Belarus, và văn bản này được Kiev và lực lượng nổi dậy Donbass ký kết. Mặc dù thỏa thuận này đã được thông qua một năm trước, cả hai bên đều bị cáo buộc đã vi phạm thỏa thuận hòa bình.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet