Pháp hợp tác hỗ trợ xây dựng hệ thống quan trắc không khí tại Hà Nội

Xuân Phú

Tối 8/4, tại Đại sứ quán Pháp (Hà Nội), Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và Đại sứ Pháp tại Việt Nam Jean-Noël Poirier đã ký kết biên bản thoả thuận về chương trình quản lý chất lượng không khí trên địa bàn Hà Nội

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội (bên trái) ký kết văn bản thỏa thuận hợp tác xây dựng hệ thống quan trắc không khí với sự hỗ trợ của Pháp

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Jean-Noël Poirier chia sẻ rằng Hà Nội có một vị trí đặc biệt trong lòng người Pháp. Ông nói: “Người Pháp nào từng biết đến Hà Nội đều xao xuyến vì nét duyên dáng nơi đây. Tôi rất vui mừng khi Đại sứ quán Pháp có cơ hội góp phần mình vào nỗ lực chung của các bạn nhằm cải tiện điều kiện sống tại Hà Nội”

Theo Đại sứ Pháp văn bản đã được kí kết là minh chứng cho tầm nhìn dài hạn và quyết tâm của TP Hà Nội trong việc cải thiện môi trường sống của người dân Hà Nội. Chất lượng không khí là mối quan tâm chính đáng của người dân khắp nơi trên thế giới, Hà Nội cần có các công cụ đo lường và phân tích chất lượng không khí để người dân có thông tin theo thời gian thực và để các cấp chính quyền có những thông tin chính xác, đề ra các biện pháp hiệu quả nâng cao chất lượng môi trường của Thủ đô. Là nước có bề dày kinh kiệm trong lĩnh vực này, hiện tất cả các thành phố của Pháp đều có hệ thống quan trắc, phân tích không khí và Pháp mong muốn được triển khai hệ thống tương tự nhằm giúp công tác quản lý cải thiện môi trường tại Hà Nội.

Ngài đại sứ cũng thông tin thêm, đầu tháng 9/2016, Tổng thống Pháp Francois Hollande sẽ sang thăm Việt Nam và Tổng thống Pháp rất quan tâm và hết lòng ủng hộ những dự án được ký kết hôm nay.

Đáp lời Đại sứ Pháp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết,TP. Hà Nội luôn xác định công tác bảo vệ môi trường là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách. Thành phố đã ban hành Chiến lược bảo vệ môi trường đến năm 2020, tầm nhìn 2030. Khẳng định công tác này cần sự nỗ lực chung của toàn xã hội; sự quan tâm của các cấp ngành...Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đánh giá cao sự hỗ trợ tích cực của bạn bè quốc tế, đặc biệt là Pháp – quốc gia có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Tin tưởng rằng từ những kết quả thu được từ chương trình hợp này sẽ góp phần tích cực vào sự phát triển hài hoà, bền vững của TP. Hà Nội và trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường... Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định, ngay sau hôm nay, UBND TP sẽ giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở ngành liên quan phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán Pháp để triển khai ngay các phần việc, phấn đấu hoàn thành hệ thống quan trắc không khí ở Hà Nội vào dịp tháng 9/2016, dịp Tổng thống Pháp Francois Hollande sang thăm Việt Nam.

* Cũng tại buổi lễ, tập đoàn Renault (Pháp) đã ký kết thoả thuận mua bán 100 xe ô tô điện với Tập đoàn Mai Linh. Đây là dự án ô tô điện lớn nhất trong khu vực ASEAN...

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet