Pháp: IS nhăm nhe độc chiếm giếng dầu ở Libya

MINH THU (lược dịch)

Pháp cảnh báo IS đang nhăm nhe chiếm lĩnh các giếng dầu lớn ở Libya và doanh thu từ hoạt động buôn bán trái phép của nhóm khủng bố này đang tăng nhanh chóng sau sự kiện Nga và phương Tây can thiệp vào tình hình chiến sự ở Syria.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian nhấn mạnh Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đang dịch chuyển từ khu vực bờ biển vào sâu trong lãnh thổ Libya, nơi có nhiều giếng dầu lớn. 

“IS đang có mặt ở Sirte và chúng kiểm soát dọc khu vực bờ biển dài 250 km. Tuy nhiên, chúng đang bắt đầu dịch chuyển vào sâu trong đất liền và có ý định độc chiếm các giếng dầu để thu lợi nhuận”, RT dẫn lời ông Le Drian chia sẻ với đài RTL.

Giếng dầu El Sharara ở Libya. 

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp khẳng định Paris không có ý định can thiệp quân sự ở Libya. 

Thậm chí, nhiều di sản văn hóa ở Libya cũng đang đứng trước mối đe dọa bị IS phá hủy sau khi lực lượng khủng bố chiếm được thị trấn Sabratha hồi tuần trước. 

Theo số liệu của Liên Hợp Quốc, có khoảng 2.000 – 3.000 tay súng IS đang hoạt động ở Libya bao gồm 1.500 kẻ khủng bố hiện diện ở thành phố Sirte. 

Trái với quan điểm của Bộ trưởng Quốc phòng Pháp, Thủ tướng nước này, ông Manuel Valls lại cho rằng cuộc chiến chống IS nên được mở rộng sang cả Libya. 

“Chúng ta đang chung sống với mối đe dọa từ những kẻ khủng bố. Chúng ta có chung kẻ thù IS, lực lượng khủng bố mà chúng ta đang tiêu diệt ở Syria và Iraq và có thể là cả ở Libya trong tương lai”, ông Valls nhận định. 

Hôm 13/12, 17 quốc gia tham dự cuộc họp của Liên Hợp Quốc đã cùng thống nhất ý tưởng thành lập một chính phủ hợp nhất ở Libya nhằm ổn định tình hình tại quốc gia này. Các quốc gia trên còn cam kết cung cấp viện trợ kinh tế và an ninh cho Libya đồng thời đáp ứng hỗ trợ quân sự trong trường hợp Libya kêu gọi. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet