Pháp: Kẻ chủ mưu vụ khủng bố ở Paris đã bị tiêu diệt

MINH THU (lược dịch)

Hôm 19/11, Pháp xác nhận nghi phạm chủ mưu khủng bố ở Paris hôm 13/11 đã bị cảnh sát tiêu diệt trong cuộc truy quét ở khu vực phía bắc nước này. Cái chết của Abdelhamid Abaaoud đã chấm dứt chiến dịch truy nã gắt gao nhất ở châu Âu.

Theo Reuters, giới chức Pháp cho hay họ nhận dạng thi thể của Abdelhamid Abaaoud, một công dân mang quốc tịch Bỉ và bị tình nghi là chủ mưu gây ra vụ tấn công khủng bố liên hoàn ở thủ đô Paris hôm 13/11, thông qua dấu vân tay sau đợt truy quét. 

Nghi phạm chủ mưu các cuộc tấn công liên hoàn ở Paris hôm 13/11, Abdelhamid Abaaoud đã bị tiêu diệt. 

Ít nhất 2 nghi phạm khủng bố đã thiệt mạng trong đợt truy quét của cảnh sát Pháp hôm 18/11 bao gồm một nữ khủng bố đánh bom tự sát sau cuộc đấu súng với lực lượng an ninh tại căn hộ mà các nghi phạm ẩn náu. 

“Thi thể của nghi phạm chủ mưu tấn công khủng bố đã được phát hiện trong tòa nhà”, văn phòng Công tố viên Paris cho hay. 

Tên Abaaoud bị cáo buộc là kẻ chủ mưu đứng đằng sau các vụ xả súng và đánh bom liên hoàn ở thủ đô Paris hôm 13/11, khiến 129 người thiệt mạng. Tính đến nay, 7 tên khủng bố đã bị tiêu diệt và một nghi phạm đang trên đường chạy trốn. 

Thông tin nghi phạm chủ mưu khủng bố Abaaoud bị tiêu diệt được Thủ tướng Pháp Manuel Valls công bố lần đầu tiên trước Quốc hội hôm 19/11. Ông Valls cũng ủng hộ việc kéo dài tình trạng khẩn cấp tại Pháp thêm 3 tháng nữa. 

Trước thời điểm xảy ra vụ khủng bố ở Paris, tên Abaaoud (28 tuổi) người gốc Morroc đã là một trong những đối tượng thuộc mạng lưới của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS bị truy nã gát gao nhất ở châu Âu. Trên tạp chí tiếng Anh Dabiq của IS, tên Abaaoud từng kêu gọi các tay súng di chuyển tới khu vực châu Âu để thực hiện tấn công khủng bố. 

Hiện tại, IS đang giành quyền kiểm soát nhiều khu vực rộng lớn ở Iraq và Syria. Lực lượng này cũng đã thu hút hàng ngàn thanh niên châu Âu tham gia tổ chức. Tên Abaaoud đóng vai trò là thủ lĩnh của phong trào IS ở Bỉ. 

Thậm chí, trước vụ tấn công Paris hôm 13/11, chính phủ các nước phương Tây cho rằng Abaaoud vẫn đang ở Syria. 

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet