Pháp kéo dài tình trạng an ninh khẩn cấp trước thềm Euro 2016

Anh Tuấn (lược dịch)

Pháp có kế hoạch kéo dài tình trạng khẩn cấp đã được thiết lập kể từ sau khi thủ đô Paris bị tấn công liên hoàn vào tháng 11/2015 để đảm bảo an ninh được thắt chặt trong mùa giải bóng đá Euro 2016.

Thủ tướng Pháp Manuel Valls trả lời trên một kênh phát thanh rằng: “Một sự kiện lớn như Euro 2016 cần phải được đảm bảo về an ninh để có thể diễn ra thuận lợi. Tình trạng khẩn cấp này sẽ không kéo dài vĩnh viễn, nhưng do có sự kiện lớn xảy ra, chúng tôi đã quyết định kéo dài nó”.

Pháp đang có những chuẩn bị kỹ càng về an ninh trước thềm Euro 2016.

Giải bóng đá Euro 2016 sẽ khởi tranh vào ngày 10/06 và kéo dài trong vòng 1 tháng. Khoảng 2,5 triệu khan giả sẽ có mặt tại 10 sân vận động sẽ tổ chức tổng cộng 51 trận đấu với sự góp mặt của 24 đổi tuyển quốc gia châu Âu. Một số thành phố cũng có nơi để những người hâm mộ bóng đá tập trung lại.

Ông Valls cho biết Bộ trưởng Bộ Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve sẽ đề xuất các biện pháp cần thiết để thực hiện trong thời gian tới, và đang chờ được Quốc hội Pháp xét duyệt.

Tình trạng khẩn cấp cho phép cảnh sát có quyền khám xét nhà cửa tự do hơn, bắt giữ những đối tượng khả nghi. Nó được thiết lập kể từ sau khi vụ khủng bố liên hoàn xảy ra tại Paris vào ngày 13/11/2015, khiến 130 người thiệt mạng. Người dân Pháp đều hưởng ứng động thái nhằm đảm bảo an ninh này, song một số tổ chức nhân quyền đã tỏ ra lo ngại trước việc tình trạng khẩn cấp đã hai lần kéo dài kể từ thời điểm đó.

Sân vận động quốc gia Stade de France nằm ở phía Bắc thủ đô Paris, nơi sẽ diễn ra trận đấu khai mạc và trận chung kết của giải đấu, là một trong số những địa điểm bị cài bom vào tối ngày 13/11. Nhiều vụ xả súng và đánh bom tự sát đã diễn ra tại nhà hát Bataclan và các quán cà phê. Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã lên tiếng nhận trách nhiệm vụ tấn công này.

An ninh tại các địa điểm thi đấu sẽ được thắt chặt hơn thường lệ. Riêng sân vận động Stade de France sẽ được 1.200 sĩ quan cảnh sát theo dõi. Các sân vận động khác sẽ bao gồm khoang 900 cảnh sát, 200 người tình nguyện cùng 80 y bác sĩ, nhiều hơn 30% so với các trận đấu thông thường.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet