Pháp kêu gọi dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Qatar

Đức Dũng (lược dịch)

Ngoại trưởng Pháp bày tỏ mong muốn góp phần vào giải quyết căng thẳng leo thang giữa các nước vùng Vịnh bởi nó đã ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân các nước.
Hình ảnh đất nước Qatar

Reuters đưa tin, hôm 15/7 vừa qua Pháp đã kêu gọi dỡ bỏ lệnh trừng phạt Qatar đang gây ảnh hưởng đến người dân khu vực, đồng thời tìm cách làm giảm căng thẳng giữa các quốc gia vùng Vịnh.

Trong chuyến thăm Doha lần này, Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean Yves Le Drian tuyên bố: "Pháp kêu gọi nhanh chóng gỡ bỏ các biện pháp trừng phạt làm ảnh hưởng đến người dân, đặc biệt là các gia đình có thành viên mang nhiều quốc tịch bị ly tán, hoặc sinh viên".

Trước đó truyền thông đưa tin, ông  Le Drian sẽ đến thăm Qatar, Ả Rập Xê út, Kuwait, Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất ( UAE), và "xem xét quan điểm của các nước, đồng thời góp phần vào nỗ lực hòa giải do Kuwait làm trung gian, đây là giải pháp nhận được hỗ trợ hoàn toàn" từ phía Pháp.

Trước đó, đầu tháng 6 vừa rồi, Ả Rập Xê-út, UAE, Bahrain và Ai Cập đã quyết định cắt đứt quan hệ ngoại giao với Doha và ngừng toàn bộ các thông tin liên lạc với Qatar. Các quốc gia này đưa ra cáo buộc Qatar hỗ trợ khủng bố cũng như can thiệp vào công việc nội bộ của họ. Quyết định này sau đó nhận được sự tham gia của nhiều quốc gia khác. Kuwait đã nhận đứng ra làm trung gian trong việc giải quyết cuộc xung đột.

Các nước Ả Rập sau đó đã đưa ra một tối hậu thư cho Qatar, và áp đặt thời hạn trong vòng 10 ngày nước này phải thực hiện các yêu cầu của mình. Tối hậu thư gồm 13 yêu sách, trong đó có việc hạ cấp quan hệ ngoại giao và quân sự với Iran, đóng cửa căn cứ quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ trên lãnh thổ Qatar, chấm dứt toàn bộ nguồn viện trợ tài chính cho các tổ chức khủng bố, không can thiệp vào công việc nội bộ của các nước Ả Rập, không ủng hộ cho các nhân vật đối lập, cũng như đóng cửa kênh truyền hình Al Jazeera.

Về phần mình, Qatar bác bỏ các cáo buộc và tuyên bố rằng, các nước láng giềng Ả Rập đã đưa ra các yêu cầu không thực tế và không thể thực hiện được, cũng như đã vi phạm chủ quyền của quốc gia này.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan

Trong khi đó cũng theo Reuters, Qatar, Thổ Nhĩ Kỳ cũng nỗ lực tìm giải pháp cho khủng hoảng tại vùng Vịnh

Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al Thani cho rằng sẽ không công bằng nếu đánh giá các chuyến đi ngoại giao con thoi của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nhằm tìm kiếm một giải pháp cho vùng Vịnh là thất bại. Theo ông, đây là cuộc khủng hoảng "không thể giải quyết ngay lập tức".

Phát biểu với phóng viên tại Ankara, Ngoại trưởng Al Thani cho biết, Qatar sẽ tiếp tục hành động cùng với Mỹ và Kuwait nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng với 4 quốc gia Arab láng giềng. Trong khi đó, Ngoại trưởng Tillerson bày tỏ sự lạc quan về việc Qatar và các nước láng giềng sẽ sớm có những cuộc đàm phán trực tiếp.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết, Tổng thống nước này Tayyip Erdogan - đồng minh của Qatar trong khu vực trong cuộc khủng hoảng vùng Vịnh - bày tỏ hi vọng sẽ sớm có chuyến thăm tới khu vực nhằm thảo luận về nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng này. Trả lời phóng viên sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Qatar, ông Cavusoglu cho hay: "Chúng tôi sẽ tập trung vào một giải pháp phù hợp với những nguyên tắc của các mối quan hệ anh em".


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet