Pháp "không thể chấp nhận nổi" việc Mỹ nghe trộm điện thoại

Tùng Lâm

Hôm qua (21/10), Nhà Trắng thẳng thắn thừa nhận Cơ quan An ninh quốc gia (NSA) đã bí mật nghe trộm hàng triệu cuộc điện thoại của Pháp trong lúc Tổng thống Pháp cho rằng đây là hành động “không thể chấp nhận được”.

Trong một tuyên bố sau khi Tổng thống Barack Obama điện đàm với người đồng nhiệm Pháp François Hollande, Nhà Trắng thừa nhận rằng việc các cơ quan tình báo Mỹ can thiệp vào các cuộc nói chuyện điện thoại của Pháp khiến “các đồng minh và bạn bè của chúng ta đặt câu hỏi về tính hợp pháp của hành động này”.

Pháp
Trụ sở Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA).

Trước đó, chính phủ Pháp đã triệu hồi Đại sứ Mỹ ở Paris để yêu cầu giải thích khẩn cấp cáo buộc rằng NSA đã theo dõi hàng loạt cuộc điện thoại và giám sát các hoạt động trên Internet của công dân Pháp.  

Nhật báo Le Monde của Pháp dẫn thông tin từ điệp viên Edward Snowden cho hay NSA đã nghe trộm các cuộc điện thoại của Pháp “ở quy mô lớn”.

‘Tổng thống (Barack Obama) và Tổng thống Pháp Hollande đã thảo luận về những thông tin mà báo chí vừa tiết lộ - một số là thông tin xuyên tạc về các hoạt động của chúng ta và một số thông tin đã khiến các bạn bè và đồng minh của chúng ta đặt câu hỏi tại sao chúng ta làm như vậy”, Nhà Trắng tuyên bố.

“Tổng thống (Obama) nói rõ rằng Mỹ đã bắt đầu xem xét cách thức thu thập thông tin để chúng tôi có thể cân bằng giữa việc giải quyết những lo ngại về an ninh của người dân Mỹ với lo ngại của các đồng mình về việc xâm phạm quyền riêng tư. Cả hai tổng thống đều nhất trí rằng chúng ta cần phải thảo luận các vấn đề này thông qua các kênh ngoại giao”, Nhà Trắng tuyên bố tiếp.  

Thủ tướng Pháp Jean-Marc Ayrault cho biết ông cảm thấy sốc trước thông tin trên và yêu cầu Mỹ “cung cấp các thông tin rõ ràng, giải thích lí do cho hành động đó và hơn hết xây dựng cơ chế minh bạch để chấm dứt những hoạt động như thế này”.

Trước khi Tổng thống Obama điện đàm với Tổng thống Hollande, Nhà Trắng phản hồi thông tin của Le Monde rằng nước Mỹ “thu thập thông tin tình báo như vậy từ tất cả các quốc gia”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet