Pháp: Khủng bố chia 3 nhóm, đồng loạt tấn công nhiều địa điểm ở Paris

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo các quan chức Pháp, các kẻ khủng bố được cho là thành viên của Nhà nước Hồi giáo (IS) đã chia nhau thành ba nhóm và tấn công đồng thời vào các địa điểm ở thủ đô Paris.

Trong lúc con số thương vong chính xác vẫn chưa được xác định, các quan chức đã đưa ra khung thời gian diễn giải thời điểm các cuộc tấn công diễn ra.

Người dân Paris đặt hoa và thắp nến tưởng niệm cho những người đã thiệt mạng trong vụ tấn công tại nhà hát Bataclan.

Ủy viên Văn phòng Công tố Paris là ông Francois Molins cho biết, các tên khủng bố trang bị súng trường và áo có mang bom. Cuộc tấn công diễn ra và khoảng 9 giờ 20 phút (giờ địa phương) ngày 13/11 khi một tên khủng bố đã đánh bom tự sát ở cửa vào sân vận động Stade de France ở phía Bắc Paris. Đến 12 giờ 20 phút, cảnh sát đã xông vào bên trong nhà hát Bataclan, giết chết một phần tử có vũ trang trong khi hai tên còn lại tự sát bằng bom. Trong khán phòng có khoảng 89 người bị bắn chết.

Ông Molins nói thêm, người đàn ông mang trong người hộ chiếu Syria mà phía Hy Lạp khẳng định đã đi qua lãnh thổ nước này đã chết tại sân vận động. Một tay súng khác chết tại Bataclan sống tại Courcouronnes, ngoại thành phía Nam Paris, đã từng có tiền án và tiếp cận tư tưởng Hồi giao cực đoan.

Việc săn tìm những kẻ đồng lõa với các phần tử khủng bố đã được đẩy mạnh trong ngày 14/11. Phía Bỉ tuyên bố đã bắt giữ ba kẻ tình nghi, một trong số đó có liên quan đến một chiếc xe thuê được cho là chở các tay súng thực hiện âm mưu. Tại Đức, cảnh sát đang thẩm vấn một người đàn ông bị bắt giữ do có tàng trữ vũ khí trên xe hơi của mình và thiết bị GPS đặt điểm đến là Paris. Hiện vẫn chưa rõ lý do vì sao âm mưu nguy hiểm này lại không bị các cơ quan tình báo ở Pháp và nước ngoài phát hiện.

Tổng thống Pháp Francois Hollande đã tuyên bố ba ngày quốc tang sau khi vụ khủng bố xảy ra, đồng thời cho biết quân đội sẽ tuần tra khắp thủ đô Paris. Pháp vẫn tiếp tục được đặt trong tình trạng khẩn cấp.

Ông Hollande đã thề sẽ “không khoan dung với những phần tử Nhà nước Hồi giáo tàn bạo” và nói rằng Pháp sẽ hành động theo luật pháp quốc tế, nhưng sẽ “dùng mọi cách có thể để tiêu diệt các nhóm cực đoan, trên mọi khu vực trong và ngoài nước, và phối hợp chặt chẽ với những đồng minh cũng đang phải đương đầu với hiểm họa khủng bố của chúng tôi”.

Vụ tấn công liên hoàn được cho là do IS thực hiện sẽ còn khiến Pháp và châu Âu phải lo sợ các phần tử Hồi giáo cực đoan sẽ còn tiếp tục xuất hiện.

Pháp đã chủ động đẩy mạnh các chiến dịch không kích tại Syria vào cuối tháng 9 vừa qua. Tuần trước, không quân nước này đã tấn công vào mỏ dầu do IS chiếm đóng tại Syria. Ngày 8/10, họ đã oanh kích các nhóm phiến quân ở Raqqa, Syria nhằm tiêu diệt Salim Benghalem, một phần tử IS người Pháp.

Dự kiến vụ tấn công cũng như hiểm họa của IS sẽ là chủ đề chính trong cuộc gặp cấp cao của nhóm 20 nước được tổ chức tại Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 15/11. Tổng thống Mỹ Obama sẽ có mặt trong cuộc họp này còn Pháp sẽ cử đại biểu đến dự.

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ tờ The New York Times. Đây là một nhật báo trực thuộc Công ty New York Times, được phong tặng tên hiệu "Bà tóc bạc" ("Gray Lady") và được xem là tờ báo danh giá (newspaper of record) và quan trọng nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet