Pháp muốn Nga tăng cường không kích tận diệt IS

MINH THU (lược dịch)

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp cho hay ông sẽ đề nghị Nga tăng cường các hành động quân sự chống lại Nhà nước hồi giáo tự xưng IS và đề xuất chia sẻ thông tin tình báo cũng như kế hoạch lập liên quân tiêu diệt các nhóm khủng bố ở Syria.

Chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Pháp, ông Jean-Yves Le Drian tới Moscow hôm 21/12 không nằm ngoài mục đích tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa Pháp và Nga trong cuộc chiến chống lại IS, lực lượng khủng bố đang chiếm đóng nhiều phần lãnh thổ rộng lớn tại Syria. 

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp, ông Jean-Yves Le Drian (bên trái).

Theo RT, trọng tâm chuyến thăm của vị quan chức Pháp là hối thúc người đồng cấp Nga, Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu tăng cường chiến dịch không kích tận diệt IS. 

“Chúng tôi sẽ thảo luận về quan điểm nhìn nhận các nhóm khủng bố cũng như việc Nga sẽ tăng cường hành động tiêu diệt IS, kẻ thù chung của chúng tôi hiện nay”, ông Le Drian nói. 

Trong khi các quốc gia phương Tây tỏ ra dè chừng tham gia cùng Nga trong trận chiến chống IS thì Pháp lại có những dấu hiệu tích cực hưởng ứng cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu. 

Cũng theo Bộ trưởng Le Drian, ông sẽ đề xuất với quân đội Nga về một khuôn khổ chia sẻ thông tin tình báo liên quan tới hoạt động của IS. Ngoài ra, Bộ trưởng Quốc phòng hai nước sẽ còn thảo luận về các biện pháp ngăn chặn những va chạm không đáng có khi chiến đấu cơ Nga – Pháp cùng hoạt động trên không phận Syria. 

Chuyến thăm của ông Le Drian tới Nga được thực hiện sau khi Tổng thống Pháp Francois Hollande đặt chân tới Moscow hồi tháng 11. Sự kiện này diễn ra sau khi nước Pháp chứng kiến vụ tấn công khủng bố liên hoàn hôm 13/11 khiến 130 người thiệt mạng. 

Sau các cuộc thảo luận, hai nhà lãnh đạo Nga – Pháp đã đưa ra đươc một tuyên bố chung bao gồm việc tăng cường không kích tiêu diệt IS và phối hợp hoạt động quân sự trong và xung quanh lãnh thổ Syria. Do đó, chuyến thăm tới Moscow lần này của ông Le Drian là nhằm đưa ra một lộ trình chiến lược chi tiết về phương pháp ngăn chặn các mối đe dọa từ IS. 

Mới đây, Pháp cũng đã cho triển khai tàu sân bay Charles de Gaulle tới khu vực bờ biển Syria chở theo 26 chiếc máy bay ném bom. Nhà lãnh đạo Nga cũng đã yêu cầu quân đội nước này coi Pháp là “đồng minh”. 

Hôm 20/12, Tổng thống Putin còn kêu gọi các nước châu Âu cần hành động một cách độc lập và tham gia cùng Nga trong cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet