Pháp “nài nỉ” Nga chấm dứt hợp đồng thương vụ Mistral

Đức Dũng (lược dịch)

Phó thủ tướng Nga Dmitry Rogozin tuyên bố phía Pháp không thể đưa ra quyết định bán tàu chở trực thăng Mistral cho bất cứ bên thứ 3 nào mà không có sự đồng ý của Nga.
Tàu sân bay lớp Mistral-gây căng thẳng trong quan hệ Nga-Pháp trong nhiều tháng qua

Pháp đã gửi tới Nga đề nghị chấm dứt hợp đồng cung cấp hai tàu sân bay trực thăng lớp Mistral. Moscow đã không chấp nhận lời đề nghị này của Paris, tờ Kommersant dẫn nguồn tin trong lĩnh vực hợp tác kỹ thuật-quân sự cho biết hôm 15/5.

Theo tờ báo, phía Pháp đưa ra đề nghị trả lại cho Nga số tiền 785 triệu euro đặt cọc, và đề nghị  Moscow cho phép Paris bán 2 tàu cho bên thứ ba mà không có bất kỳ điều kiện khác nào.

Ngoài ra, Pháp cũng đề nghị Nga chia sẻ rủi ro và chi phí liên quan đến việc tháo dỡ các thiết bị của Nga cung cấp cho họ trong quá trình xây dựng tàu.

Hiện nay, những đề xuất này của phía Pháp đang được thảo luận tại Nhà Trắng, trong đó có Bộ Quốc phòng và các Cơ quan liên quan khác có liên quan đến thương vụ Mistral tham gia, nguồn tin cho biết.

Cũng theo nguồn tin trên, Bộ Quốc phòng Nga không hài lòng với số tiền mà phía Pháp đề nghị bồi hoàn. Theo ước tính của Bộ Quốc phòng Nga "các thiệt hại và chi phí" phát sinh liên quan đến việc xây dựng và duy trì tàu sân bay lớp Mistral lên tới 1.163 tỷ euro.

Cụ thể, Nga sẽ được hoàn trả số tiền đặt cọc tương ứng với số tiền là 892.2 triệu euro, ngoài ra, Pháp còn phải trả tiền mà Nga đã chi cho việc đào tạo kíp vận hành tàu sân bay Mistral (400 thủy thủ), tiền mà Nga đã bỏ ra để xây dựng cơ sở hạ tầng cho tàu sân bay ở Vladivostok và tiền cho các công việc chế tạo các trực thăng tuần tra Ka-52k (loại trực thăng Nga dự định bố trí trên tàu Mistral). Hơn nữa, Moscow yêu cầu việc tháo dỡ các thiệt bị của Nga trên tàu hoàn toàn phải do phía Pháp thực hiện.

Công ty đóng tàu DCNS- tham gia vào việc xây dựng tàu sân bay Mistral cũng “nài nỉ” hủy hợp đồng và cho rằng vì “lý do bất khả kháng”. Phía Nga khẳng định rằng việc sử dụng luật của Pháp về quyền mua lại các tàu này, Paris sẽ được yêu cầu mua lại tàu. Trong trường hợp này, Nga sẽ có quyền đưa ra một giá bất kỳ mà không cần bất kỳ lời giải thích nào về vấn đề này.

Theo tờ báo, Phó Thủ tướng Dmitry Rogozin đã thông báo cho Tổng thư ký Quốc phòng và An ninh Quốc gia Pháp, Louis Gauthier, người được ủy quyền đàm phán về thương vụ Mistral rằng Moscow không hài lòng với đề nghị của Paris. Hiện nay, Moscow đang nghiên cứu các đề nghị của Paris và sẽ có phản hồi sau.

Trước đó, ngày27/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Pháp Francois Hollande cũng đã đề cập vần đề hoặc Pháp sẽ bồi hoàn tiền cho phía Nga hoặc bàn giao tàu sân bay Mistral. Hiện tại, các phương án này chưa được xem xét.

Ngày 9/5, Phó thủ tướng Nga Dmitry Rogozin tuyên bố phía Pháp không thể đưa ra quyết định bán tàu chở trực thăng Mistral cho bất cứ bên thứ 3 nào mà không có sự đồng ý của Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet