Pháp phản đối NATO tăng cường hiện diện ở Đông Âu

Đức Dũng (lược dịch)

Hãng thông tấn Nga TASS trích dẫn nguồn tin từ kênh truyền hình Arte của Đức cho biết, Tổng thống Pháp F.Hollande đã không ủng hộ đề xuất của Ba Lan trong việc thúc đẩy các hoạt động của NATO tại Đông Âu.
Tổng thống Nga V.Putin và Tổng thống Pháp F.Hollande

Trả lời câu hỏi của phóng viên về khả năng “có ủng hộ sáng kiến của Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda về việc NATO cần tăng cường hiện diện tại Đông Âu” hay không, Tổng thống Pháp F.Hollande cho biết ông bác bỏ đề nghị này.

Theo ông Hollande, NATO đang tiến hành các cuộc tập trận ở Đông Âu để có thể có những trợ giúp cần thiết với các nước thành viên trong khu vực này. Tuy nhiên “Pháp cũng có vai trò của mình nhưng chúng tôi không theo đuổi lôgic chiến tranh - một lôgic không có chỗ đứng trong giai đoạn hiện nay. Pháp sẽ làm tất cả những gì cần thiết để NATO có thể thực hiện được vai trò của mình mà không làm leo thang căng thẳng”- ông Hollande nhấn mạnh.

Ông Hollande cho rằng mặc dù Pháp đã tham gia vào một loạt cuộc tập trận ở Ba Lan và các nước Baltic nhưng đó chỉ là các cuộc tập trận đơn thuần chứ không phải các hành động có tính chất đe dọa. “Cần thiết phải tránh làm leo thang tình hình mà cần phải áp dụng các cơ chế và nguyên tắc thông thường của NATO. Pháp luôn tôn trọng điều này khi phối hợp hoạt động chặt chẽ với các nước thành viên NATO”- ông Hollande cho biết.

Cuối năm 2015, một trung tâm huấn luyện của NATO với nhiệm vụ phản gián và chống khủng bố sẽ được thành lập tại thành phố Krakov của Ba Lan. Ngoài ra, NATO còn mở ở Estonia, Latvia, Litva, Bulgaria, Rumania các trung tâm có tác dụng liên kết, thúc đẩy triển khai lực lượng của NATO trong khu vực và điều hành các cuộc tập trận. Mỗi một trung tâm có khoảng 40 sỹ quan làm việc.

Đại diện thường trực của Nga tại NATO Aleksandr Gushko cho rằng việc Mỹ mở các cơ quan tham mưu ở 6 nước Đông Âu ngày càng củng cố quyết tâm của liên minh trong việc “trả đũa” đối với “mối đe dọa ảo tưởng từ Nga”. Động thái này chỉ có tác dụng làm không khí căng thẳng trong quan hệ Nga-Mỹ ngày càng gia tăng.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet