Pháp phớt lờ cảnh báo IS tấn công trước ngày xảy ra khủng bố ở Paris

MINH THU (lược dịch)

Giới chức tình báo Iraq đã cảnh báo Pháp, Mỹ và các quốc gia đồng minh về mối đe dọa tấn công thường trực từ IS chỉ trước một ngày xảy ra các vụ tấn công liên tiếp ở Paris đêm 13/11 khiến 129 người thiệt mạng và 352 người bị thương.

Theo tình báo Iraq, thủ lĩnh Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS Abu Bakr al-Baghdadi đã ra lệnh tổ chức một cuộc tấn công nhằm vào Mỹ và các quốc gia khác đang tham chiến ở Syria và Iraq. Cụ thể, "IS sẽ cho ném bom, ám sát hoặc bắt cóc trong những ngày gần đây". AP đưa tin trong danh sách mục tiêu tấn công của IS còn có cả Iran và Nga. 

Cảnh sát Pháp đi tuần quanh khu vực nhà thờ Notre Dame sau vụ tấn công khủng bố đêm 13/11 ở Paris. 

Tuy nhiên, giới chức Pháp đã phớt lờ lời cảnh báo từ phía cơ quan tình báo Iraq khi cho rằng thông tin này thiếu chi tiết về thời gian cũng như địa điểm xảy ra các vụ tấn công. Hai quan chức Iraq nhấn mạnh Pháp đã được báo trước các thông tin chi tiết song giới  chức trách nước này không cho công khai.

Theo tình báo Iraq, các cuộc tấn công Paris dường như được lên kế hoạch ở Raqqa, Syria, nơi những kẻ tấn công được đào tạo và gửi tới Pháp để thực hiện kế hoạch. Thậm chí, mạng lưới nằm vùng ở Pháp đã gặp những kẻ được đào tạo tại Syria và hỗ trợ lên kế hoạch tấn công. Ước tính khoảng 24 phiến quân tham gia kế hoạch tấn công với 19 kẻ thực hiện tấn công và 5 tên khác phụ trách hậu cần và lên kế hoạch.

Giới chức Pháp chưa lên tiếng xác nhận thông tin của tình báo Iraq. Bởi theo quan chức Pháp, lực lượng khủng bố chia làm 3 nhóm tấn công với tổng cộng 7 tên. 

Một quan chức an ninh cấp cao Pháp cho hay tình báo Pháp nhận được những thông tin cảnh báo tấn công như trên "hàng ngày" và tiến hành đánh giá nguy cơ. 

Trong khi đó, tại thành phố New York, lực lượng an ninh đã được triển khai toàn lực sau vụ tấn công đêm 13/11 ở Paris. Song theo Thị trưởng Bill de Blasio, chưa có mối đe dọa lớn nào nhằm vào thành phố này. 

Phát biểu trước giới báo chí ở Vienna hôm 15/11, Bộ trưởng Ngoại giao Iraq Ibrahim al-Jaafari tuyên bố cơ quan tình báo Iraq đã thu thập được thông tin về việc một số quốc gia sẽ bị IS tấn công bao gồm Pháp, Mỹ và Iran và đã chia sẻ thông tin với những nước này. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Associated Press (AP) của Mỹ. Đây là hãng tin lớn nhất trên thế giới, có trụ sở tại New York. AP cũng là một trong những nguồn cung cấp tin tức lớn nhất cho các tờ báo, đài truyền hình và đài phát thanh trên thế giới.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet