Pháp quyết định không bàn giao tàu sân bay Mistral cho Nga

Đức Dũng (lược dịch)

Phát biểu trước báo giới hôm 7/7 tại Washington, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian cho biết, Chính phủ Pháp đã quyết định không bàn giao các hàng không mẫu hạm lớp Mistral cho Nga.
Tàu sân bay lớp Mistral mà Nga đặt mua của Pháp

Phát biểu trước báo giới hôm 7/7 tại Washington, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian cho biết, Chính phủ Pháp đã quyết định không bàn giao các hàng không mẫu hạm lớp Mistral cho Nga, mặc dù Paris biết rằng sẽ phải trả lại một khoản tiền lớn cho Moscow nếu phá vỡ hợp đồng.

Ông Jean-Yves Le Drian nhắc lại rằng vào mùa Thu năm ngoái, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã đình chỉ việc chuyển giao tàu quân sự Mistral cho Nga liên quan đến các chính sách của nước này đối với Ukraine. "Đó là một quyết định chiến lược đúng đắn", ông Le Drian nhấn mạnh.

Cũng theo ông Le Drian, cho đến nay tình hình vẫn không thay đổi, và thỏa thuận với Nga không thể thực hiện được, chính phủ Pháp sẵn sàng bồi hoàn cho Nga số tiền 1,2 tỷ euro do không thực hiện hợp đồng.

Ông Le Drian thừa nhận rằng nếu phá vỡ hợp đồng, chính phủ Pháp sẽ phải bồi thường cho phía Nga ít nhất 1,2 tỷ euro, nhưng không có sự lựa chọn nào khác.

Pháp sẽ phải tìm khách hàng mới cho các tàu này, và điều đó sẽ không dễ dàng. "Nếu Hoa Kỳ sẽ mua chúng, chúng tôi sẽ rất vui", ông Le Drian nói. Song, trong cuộc hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ông Ashton Carter không đả động gì đến vấn đề này.

Vào đầu tháng Bảy, cố vấn của Tổng thống Nga về hợp tác quân sự-kỹ thuật Vladimir Kozhin cho biết Nga đang tích cực tham gia vào việc giải quyết các vấn đề về bồi hoàn trong thương vụ Mistral với Pháp và dự kiến "trong vòng một tháng" sẽ ký với Pháp một văn bản chính thức về vấn đề này.

Về phần mình, Tư lệnh Hải quân Nga Đô đốc Viktor Chirkov tại triển lãm hải quân quốc tế tại St. Petersburg cho biết, Nga sẽ tự xây dựng tàu đổ bộ để thay thế các tàu sân bay lớp Mistral mà Nga đặt mua của Pháp.

Hợp đồng mua bán tàu sân bay lớp Mistral cho Hải quân Nga được ký kết vào mùa Hè năm 2011. Theo điều kiện hợp đồng, chiếc tàu đầu tiên có tên là Vladivostok sẽ được phía Pháp bàn giao vào tháng 11/2014, nhưng Paris đã không bàn giao tàu cho Moscow vì cáo buộc Nga can thiệp vào tình hình khủng hoảng Ukraine. Chiếc thứ hai có tên "Sevastopol" cũng đã được lên kế hoạch chuyển giao cho Nga vào cuối năm 2015.

Trước đó báo chí cũng thông tin rằng phía Pháp sẵn sàng trả tiền bồi thường nếu không bàn giao các tàu sân bay Mistral cho Nga. Moscow đã nhiều lần nhấn mạnh rằng sẽ chấp nhận các phương án - hoặc tàu, hoặc tiền.

Tàu đổ bộ lớp Mistral có lượng rẽ nước 21.000 tấn, chiều dài thân tàu là 210 mét, có khả năng tốc độ tối đa lên đến 18 hải lý, phạm vi hoạt động tối đa lên tới 20.000 dặm.

Mistral có thể đổ bộ được 16 máy bay trực thăng tấn công Ka-52k, hoặc 35 máy bay trực thăng hạng nhẹ; có 6 điểm hạ cánh trên tàu.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet