Pháp sẽ công nhận Crimea là phần lãnh thổ của Nga?

Đức Dũng (lược dịch)

Thủ lĩnh đảng cực hữu “Mặt trận dân tộc” Pháp Marine Le Pen mới đây đã tuyên bố rằng nếu được bầu làm Tổng thống Pháp, bà sẽ công nhận tính hợp pháp của việc sáp nhập Crimea vào trong lãnh thổ của Nga.
Mùa xuân trên bán đảo Crimea (nguồn RIA)

“Tôi thấy rất rõ khả năng này. Một điều hoàn toàn có thể xảy ra là Pháp sẽ công nhận Crimea là một phần lãnh thổ của Nga nếu như tôi được bầu làm Tổng thống Pháp”- bà Marine Le Pen tuyên bố khi trả lời phỏng vấn kênh truyền hình RT France.

Nữ chính trị gia nổi tiếng Pháp này cũng nhấn mạnh thêm rằng đảng “Mặt trận dân tộc” của bà đã kiên quyết phản đối các biện pháp cấm vận chống Nga ngay từ khi chính sách cấm vận này được các nước EU thông qua.

Được biết, đảng “Mặt trận dân tộc” Pháp là đảng phái theo đuổi các giá trị bảo thủ, hạn chế người nhập cư và phản đối các quá trình liên kết trong EU. Uy tín của đảng này đang ngày càng gia tăng ở Pháp khi giành được 25,4% phiếu bầu trong cuộc bầu cử mới nhất vào Nghị viện châu Âu. Bà Marine Le Pen cũng là chính trị gia ủng hộ mạnh mẽ việc bình thường hóa và phát triển quan hệ Pháp - Nga.

Đáng chú ý, những đề xuất về việc công nhận Crimea là một phần lãnh thổ của Nga đang ngày càng xuất hiện nhiều hơn trên chính trường EU.

Ngày 18/5 vừa qua, Hội đồng tỉnh Veneto của Italia đã thông qua bản nghị quyết về việc kêu gọi Chính phủ Italia công nhận Crimea là phần lãnh thổ của Nga và hủy bỏ các lệnh cấm vận chống Moscow.

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Nga Maria Zakharova.

Tuyên bố này của Hội đồng Veneto ngay lập tức được phía Nga hoan ngênh. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tin tưởng rằng việc Hội đồng Veneto thông qua nghị quyết trên chứng tỏ rằng chính sách tuyên truyền chống Nga của phương Tây đã không đạt được mục đích.

“Việc bỏ phiếu thông qua nghị quyết phản đối cấm vận chống Nga của Veneto và các tiến trình chính trị khác, cũng như các cuộc thăm dò dư luận xã hội, các cuộc trưng cầu dân ý ở Hà Lan đang chứng minh rằng quá trình tuyên truyền chống Nga đã đâm vào ngõ cụt”- Maria Zakharova tuyên bố.

Theo Maria Zakharova, thực trạng châu Âu hiện nay đã khác rất nhiều so với hai năm trước. “Một vài yếu tố như cuộc khủng hoảng Syria, bối cảnh bất ổn ở khu vực Trung Đông và Bắc Phi, tình hình ở Ukraine, sự can thiệp của Mỹ vào công việc nội bộ của Ukraine và các nước châu Âu khác… đang tạo nên bức tranh hoàn toàn khác cho tương lai châu Âu. Do đó, chính sách đối ngoại của châu Âu đang mất đi quyền tự chủ”- Maria Zakharova nhận định.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ hãng Ria Novosti.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet