Pháp sẽ điều bộ binh tới Syria để trả thù IS

Đức Dũng

Hãng Ria Novosti trích dẫn nhận định của các chuyên gia phân tích hãng tư vấn tình báo tư nhân Stratfor cho biết, khả năng Pháp sẽ điều bộ binh tới Syria để chiến đấu chống lại phiến quân “Nhà nước Hồi giáo” IS.
Người dân đặt hoa tưởng nhớ các nạn nhân vụ khủng bố 13/11 tại Paris.

“Khả năng Pháp sẽ có hành động trả đũa đối với tổ chức chịu trách nhiệm về các vụ tấn công tại Paris. Nếu phiến quân IS thực sự là tổ chức đứng sau vụ tấn công ngày 13/11, Pháp có thể sẽ tăng cường chiến dịch không kích tại Syria, cũng như điều bộ binh đến nước này”, - Stratfor bình luận.

Các chuyên gia Stratfor dự đoán, Pháp có thể đẩy mạnh chương trình đào tạo và trang bị vũ khí cho các lực lượng chống IS tại Iraq và Syria, hoặc thực hiện các hoạt động tấn công nhằm vào các thủ lĩnh IS. Ngoài ra, Pháp có thể sẽ cử một lực lượng viễn chinh tới chiến đấu tại Syria.

Vào tối thứ sáu, ngày 13/11, một loạt các vụ tấn công đã xảy ra tại thủ đô Paris, Pháp. Đầu tiên, những kẻ lạ mặt nổ súng tại một quán café. Sau đó vài phút, chúng tiến hành đánh bom tại một trung tâm mua sắm gần Bảo tàng Louvre và sân vận động Stade de France, nơi đang diễn ra trận giao hữu bóng đá giữa đội tuyển Pháp và Đức.

Kinh hoàng nhất là vụ nổ súng và bắt giữ con tin trong phòng hòa nhạc thuộc Nhà hát Bataclan. Tại đây bọn khủng bố đã nổ súng hàng loạt và giết chết khoảng 100 dân thường.

Theo báo cáo mới nhất, các vụ tấn công này đã làm 129 người chết và khoảng 300 người bị thương (trong đó 90 người đang trong tình trạng nguy kịch).

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria-Novosti, một trong những hãng thông tấn lớn và uy tín nhất tại Nga cũng như trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet