Pháp tấn công các cơ sở dầu mỏ của IS

Đức Dũng

Sau vụ tấn công khủng bố đẫm máu tại Paris ngày 13/11 (làm 130 người chết và 350 người bị thương), Pháp tăng cường đánh bom IS trên lãnh thổ Syria và gửi một tàu sân bay tới Địa Trung Hải để hỗ trợ cho cuộc chiến chống IS tại khu vực này.
Chiến đấu cơ Rafale của Pháp.
Ngày 20/11, Hãng Riafan trích dẫn tuyên bố của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pháp Romain Nadal cho hay, hiện tại quân đội Pháp đang tiến hành không kích các cơ sở dầu mỏ của IS tại Syria theo Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về chống tài trợ cho khủng bố.

Ông Nadal nhắc lại, trong Nghị quyết 2170 về chống tài trợ cho khủng bố Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã nhấn mạnh, các mỏ dầu và cơ sở chế xuất dầu thô dưới quyền kiểm soát của Tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” IS tự xưng sinh ra lợi nhuận phục vụ cho “việc tuyển binh lính và tăng cường năng lực quân sự nhằm chuẩn bị các cuộc tấn công khủng bố” của tổ chức này.

Do đó, theo ông Nadal, các vụ đánh bom của không quân Pháp vào các cơ sở dầu mỏ của IS trên lãnh thổ Syria “nằm trong phạm vi quyền tự vệ cần thiết” và đây là hành động đáp trả lại các vụ tấn công do IS gây ra tại Paris.

Pháp là một trong 65 quốc gia thuộc liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu đã thực hiện chiến dịch không kích các mục tiêu IS tại Iraq và Syria từ tháng 9/2014.

Sau vụ tấn công khủng bố đẫm máu tại Paris ngày 13/11 (làm 130 người chết và 350 người bị thương) Pháp tăng cường đánh bom IS trên lãnh thổ Syria và gửi một tàu sân bay tới Địa Trung Hải để hỗ trợ cho cuộc chiến  chống IS tại khu vực này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ hãng tin Riafan.ru, trang chuyên đưa tin về hình hình kinh tế, chính trị…các nước, đặc biệt là Ukraine và các nước Trung Đông.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet