Pháp thực hiện 1/5 các vụ không kích của liên minh quốc tế chống IS

Đức Dũng (lược dịch)

Đô đốc tàu sân bay Pháp Charles de Gaulle cho biết hiện Paris đang thu thập thông tin tình báo về các vị trí của phiến quân "Nhà nước Hồi giáo IS” ở Syria và Iraq để tăng cường không kích.
Quân nhân Pháp trên tàu sân bay Charles de Gaulle

Hãng Ria Novosti dẫn tuyên bố của Đô đốc tàu sân bay Pháp Charles de Gaulle -  Rene-Jean Crignola cho hay, Không quân Pháp hiện chiếm 20% số lượng các vụ không kích của liên minh quốc tế (do Mỹ dẫn đầu) chống lại Tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS”.

“Hiện chúng tôi đang chiếm gần 20% số lượng các vụ không kích của liên minh quốc tế với sự hỗ trợ của các lực lượng mặt đất, đặc biệt là trong các trận đánh ở Ramadi, Iraq”, ông Crignola phát biểu trên kênh truyền hình BFMTV.

Theo đô đốc, ngoài các vụ không kích hàng ngày, Không quân Pháp còn thực hiện nhiệm vụ "thu thập các thông tin tình báo ở Iraq và Syria để nhằm tăng cường tần suất tấn công vào các mục tiêu IS trên lãnh thổ 2 quốc gia này".

Tối ngày 13/11, 3 nhóm khủng bố đã phối hợp thực hiện một loạt các vụ tấn công khủng bố tại thủ đô Paris và ngoại ô Saint-Denis của Pháp.

Ba chiến binh thánh chiến đã cho kích hoạt bom trong áo để tự sát ở ngoài sân vận động Stade de France, nơi đang diễn ra trận bóng đá giao hữu giữa đội tuyển Pháp và Đức.

Một nhóm khác (khoảng 4 tên, trong đó có 1 tên bị truy nã quốc tế) tấn công vào các quán bar, nhà hàng ở phía Đông Bắc thủ đô Paris. Ba tay súng đã tiến vào khu vực nhà hát Bataclan, tiến hành bắt cóc khoảng 100 con tin trong phòng hòa nhạc.

Vụ tấn công khủng bố đẫm máu tại Paris làm 130 người thiệt mạng và hơn 350 người khác bị thương.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới. Ngày 9/12/2013, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã sáp nhập tờ Tiếng nói nước Nga và RIA Novosti thành Rossiya Segodnya (hãng tin tức quốc tế Russia Today (RT)).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet