Pháp tiến hành không kích tại Syria, tuyên chiến với IS

Anh Tuấn (lược dịch)

Văn phòng Tổng thống Pháp Francois Hollande đã tuyên bố sẽ tiến hành các cuộc không kích, 1 ngày trước khi nguyên thủ các nước trên thế giới gặp nhau tại Trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York để bàn về vấn đề Syria.

Mới đây Pháp đã tiến hành các đợt không kích đầu tiên chống lại Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria sau gần 3 tuần tiến hành các cuộc do thám trên không.

Một máy bay chiến đấu Rafale của Pháp đang làm nhiệm vụ.

Văn phòng Tổng thống Hollande tuyên bố vào ngày 27/9 rằng các cuộc không kích này là nhằm vào các mục tiêu được xác định trong các đợt do thám tiến hành kể từ ngày 8/9.

Trong một tuyên bố, văn phòng Tổng thống Pháp nói rằng chiến dịch không kích này là nhằm “chống lại hiểm họa khủng bố” của IS được thực hiện với sự trợ giúp của các đối tác trong khu vực, và khẳng định “chúng tôi sẽ tấn công bất cứ lúc nào an ninh quốc gia Pháp gặp nguy hiểm”.

Trước đó vào đầu tháng này, Pháp lấy lý do quốc phòng khi quân đội nước này lên kế hoạch không kích, đồng thời khẳng định họ sẽ không tiến hành các chiến dịch trên bộ. Máy bay Pháp đã tham gia vào các cuộc không kích vào các phần tử Hồi giáo cực đoan ở Iraq.

Tuyên bố tiến hành chiến dịch tại Syria diễn ra một ngày trước khi Tổng thống Hollande sẽ có mặt tại đại hội đồng Liên Hợp Quốc cùng với các nguyên thủ quốc gia khác trên thế giới tại New York, và cuộc chiến tại Syria dự kiến sẽ là trọng tâm bàn bạc.

Văn phòng Tổng thống Pháp cũng kêu gọi “một biện pháp đáp trả hữu hiệu đối với khủng hoảng ở Syria”, nói rằng “người dân cần phải được bảo vệ khỏi mọi hình thức bạo lực, bao gồm IS cùng các tổ chức khủng bố và cả những hành động đánh bom của Tổng thống Syria Bashar al-Assad”.

Iran và Nga đều ủng hộ chính quyền Tổng thống Assad, người bị Mỹ và các nước phương Tây cáo buộc là kẻ châm ngòi cho một cuộc nội chiến khiến 250.000 người chết và phần lớn lãnh thổ Syria rơi vào tay của IS. Nga đã khiến phương Tây bất an khi tăng cường sự hiện diện của quân đội nước này tại Syria trong những tuần vừa qua.

Trước thềm cuộc họp tại Liên Hợp Quốc, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã gặp gỡ người đồng cấp ở Iran, ông Mohammad Javad Zarif vào ngày 26/9 để bàn về Syria.

Washington không chấp nhận một giải pháp hòa bình mà trong đó Tổng thống Assad vẫn được nắm quyền, do đó Mỹ đã hỗ trợ các nhóm nổi dậy vừa và nhỏ ở Syria. Tuy nhiên chiến lược này dường như đã thất bại khi mới đây Lầu Năm Góc thừa nhận rằng các binh lính do Mỹ huấn luyện tại Syria đã giao một phần tư số khí tài của nước này cho al-Qaeda.

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ The Guardian, tờ báo thông tin đời sống xã hội có lượng bạn đọc đông đảo của Anh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet