Pháp tuyên bố cũng sẽ hành động nếu Syria tấn công hóa học

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo Reuters, Văn phòng Tổng thống Pháp vừa tuyên bố, trong cuộc điện đàm ngày 27/6, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đồng ý sẽ cùng Tổng thống Mỹ Donald Trump hành động nếu Syria thực hiện một cuộc tấn công hóa học mới.
Pháp tuyên bố cũng sẽ hành động nếu Syria tấn công hóa học - ảnh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Văn phòng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khẳng định: “Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về tình hình ở Syria và nhất trí sẽ hành động cùng nhau trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học mới”.

Theo Reuters, Tổng thống Pháp đã từng cho biết Paris có thể tiến hành các cuộc không kích nhằm vào Syria nếu một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học mới xảy ra.

Reuters dẫn lời một quan chức Pháp cho hay: “Tuyên bố trên phù hợp với chúng tôi và với “đường giới hạn đỏ” của ông Macron về việc sử dụng vũ khí hóa học”. Trong khi đó, Văn phòng Tổng thống Pháp từ chối bình luận thêm.

Về đối ngoại, ông Macron có xu hướng ưu tiên giải quyết vấn đề khủng bố cùng với Mỹ đồng thời tìm kiếm mối quan hệ tốt đẹp hơn với Nga. Ông coi Nga là đối tác lâu dài chứ không phải là mối đe dọa trực tiếp đối với châu Âu.

Trước đó, cả Nhà Trắng và Lầu Năm Góc cùng cho rằng dường như chính phủ Syria đang chuẩn bị tiến hành một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học mới. Nhà Trắng cảnh báo sẽ khiến Tổng thống Syria Bashar al-Assad và quân đội Syria "phải trả giá đắt" nếu xảy ra một cuộc tấn công như vậy.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet