Pháp ủng hộ trao quy chế tự trị cho Donbass, Ukraine “giãy nảy”

Đức Dũng (lược dịch)

Ngày 2/10, lãnh đạo nhóm “Bộ tứ Normady” sẽ tiếp tục tiến hành hội đàm tại Paris, Pháp để tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng Ukraine. Trước hội đàm, Pháp bất ngờ công khai ủng hộ trao quy chế tự trị cho Donbass.
Tổng thống Nga V.Putin, Thủ tướng Đức A.Merkel, Tổng thống Pháp F.Hollande và Tổng thống Ukraine P.Poroshenko sẽ tiến hành hội đàm tại Paris, Pháp ngày 2/10
Một nguồn tin cao cấp trong Điện Elysée, Pháp thông tin cho hãng thông tấn Nga TASS rằng Pháp coi việc trao cho vùng Donbass của Ukraine quy chế tự trị trong thành phần của Ukraine là điều cần thiết.

“Nhiệm vụ chính trị trong Thỏa thuận Minsk là đảm bảo quy chế tự trị cho khu vực Donbass nhưng vẫn nằm trong thành phần của Ukraine”- nguồn tin nhấn mạnh.

Ngoài ra, nguồn tin này cũng cung cấp quan điểm của Pháp đối với các lệnh cấm vận chống Nga. Theo đó, Pháp sẽ đề nghị gỡ bỏ các lệnh cấm vận này nếu như Hiệp ước Minsk được các bên tuân thủ: “Ngay từ đầu, Pháp đã khẳng định rằng các lệnh cấm vận được thực hiện không phải là nhằm trừng phạt bên nào đó mà là để thúc đẩy các tiến trình chính trị. Nếu như Minsk được tuân thủ, chúng tôi sẽ đề nghị gỡ bỏ cấm vận”.

Sau khi xuất hiện các thông tin này, Phó Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine Kostantin Eliseev lập tức tuyên bố rằng phía Ukraine, trong hội đàm “Bộ tứ Normady” ngày 2/10 tại Paris, đoàn Ukraine sẽ yêu cầu hủy bỏ các cuộc bầu cử sắp tới ở Donetsk và Lugansk (bầu cử là điều kiện tiên quyết để Lugansk và Donetsk được quyền tự trị).

“Một vấn đề rất quan trọng đối với chúng tôi là phía Nga phải hủy bỏ việc ủng hộ tổ chức các cuộc bầu cử sai phạm ở Donetsk ngày 18/10 và ở Lugansk ngày 1/11. Ukraine, Pháp và Đức có chung quan điểm về vấn đề này khi Ukraine tiến hành các cuộc gặp song phương với lãnh đạo Đức và Pháp. Việc Nga yêu cầu hủy bỏ các cuộc bầu cử này là điều kiện quan trọng để tránh làm leo thang tình hình”.

Theo thông tin đã được các bên khẳng định, Tổng thống Nga V.Putin, Thủ tướng Đức A.Merkel, Tổng thống Pháp F.Hollande và Tổng thống Ukraine P.Poroshenko sẽ tiến hành hội đàm tại Paris, Pháp ngày 2/10 để thảo luận khả năng kéo dài hiệu lực của các hiệp định Minsk.

Nguồn tin từ Điện Elysée khẳng định, kết quả hội đàm chủ yếu phụ thuộc vào các động thái của Ukraine chứ không phải của Nga: “Truyền thông thường đề cập đến quan điểm của Nga nhưng thành công của cuộc gặp ngày 2/10 ở Paris lại phụ thuộc chủ yếu vào quan điểm của Ukraine và của ông Poroshenko - một Tổng thống đang phải chịu khá nhiều áp lực cả từ bên trong lẫn bên ngoài”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet