Pháp ưu tiên đơn giản hóa thủ tục visa cho khách du lịch Việt Nam

Phan Sương

Chiều tối ngày 15/4, tại Đại sứ quán Pháp đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận đơn giản hóa thủ tục cho khách du lịch Việt Nam tới Pháp.

Các bên ký kết thỏa thuận đơn giản hóa thủ tục visa gồm Đại sứ Pháp tại Việt Nam, ông Jean-Noel Poirier và 6 đại diện là các công ty du lịch của Việt Nam. Chứng kiến lễ ký kết có Quốc Vụ khanh phụ trách Ngoại thương, Du lịch và Người Pháp Matthias Fekl và Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Ngọc Sơn.

Quốc vụ khanh phụ trách Ngoại thương, Du lịch và người Pháp ở nước ngoài, ông Matthias Fekl; Đại sứ Pháp tại Việt Nam, ông Jean-Noel Poirier; Đại sứ Việt Nam tại Pháp, ông Nguyễn Ngọc Sơn và đại diện 6 công ty lữ hành tại lễ ký. Ảnh: Đại sứ quán Pháp.

Đây là chương trình nằm trong chuỗi các hoạt động tăng cường và thúc đẩy trao đổi văn hóa và du lịch giữa Việt Nam và Pháp. Ban đầu, phía Pháp sẽ ưu tiên cho các công ty lữ hành Việt Nam trong quá trình cấp thị thực du lịch cho khách hàng của mình.

Theo đó, các thỏa thuận cho phép đặt hẹn ưu tiên theo nhóm tại Đại sứ quán đối với người xin thị thực, đơn giản hóa các giấy tờ cần nộp và rút ngắn thủ tục đối với người đã đến châu Âu hoặc một số nước khác. Hiện tại, các thỏa thuận này mở đường cho những khách du lịch Việt Nam có nhu cầu thực sự đến nước Pháp để tham quan. Các công ty du lịch Việt Nam khi đảm bảo được yếu tố tin tưởng từ phía khách hàng sẽ được phía Pháp tạo điều kiện đơn giản hóa thủ tục giấy tờ, trong đó có thể bao gồm thủ tục chứng minh tài chính và chứng minh mục đích thực khi đến Pháp.

Trong thời gian qua, lượng khách du lịch từ Việt Nam đi Pháp tăng trưởng mạnh mẽ. Trong tổng số 24.269 thị thực được cấp trong năm 2014 (tăng 28,7% so với năm 2013) có gần 11.000 thị thực du lịch, tăng 62%.

Thủ tục cấp thị thực đơn giản hơn hiện chỉ ưu tiên cho các doanh nghiệp du lịch có ký kết với phía Đại sứ quán Pháp. Đối với các trường hợp khác, thủ tục xin visa vẫn không có gì thay đổi. Việc nộp hồ sơ xin cấp thị thực tiếp tục thực hiện thông qua đặt hẹn tại Đại sứ quán Pháp.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet