Pháp và Thụy Điển tán thành gia hạn trừng phạt chống Nga

Đức Dũng (lược dịch)

Quốc hội Pháp và Thụy Điển đã hoàn thành những thủ tục cần thiết chính thức tán thành quyết định gia hạn lệnh trừng phạt kinh tế chống lại LB Nga của EU, nhưng thời hạn thông qua quyết định cuối cùng chưa được tiết lộ.
Tổng thống Nga Vladimir Putin.

RIA Novosti dẫn một số nguồn tin ngoại giao từ Liên minh Châu Âu (EU) cho hay, Quốc hội Pháp và Thụy Điển đã hoàn thành những thủ tục cần thiết chính thức tán thành quyết định gia hạn lệnh trừng phạt kinh tế chống lại LB Nga của EU, nhưng thời hạn thông qua quyết định cuối cùng chưa được tiết lộ.

Ủy ban Đại diện thường trực của các quốc gia thành viên EU vào hôm thứ ba (ngày 21/6) đã tán thành việc gia hạn lệnh trừng phạt kinh tế chống lại Nga nhưng quyết định chính thức sẽ do Hội đồng Liên minh Châu Âu thông qua. Trước đó truyền thông phương Tây đưa tin, quyết định về thời hạn cuối cùng cho việc mở rộng lệnh trừng phạt chống Nga bị kéo dài do EU cần phải thống nhất ý kiến với Quốc hội Anh, Thụy Điển và Pháp.

“Hôm qua, Pháp đưa ra thông báo rằng, Quốc hội nước này đã thông qua những thủ tục tán thành gia hạn lệnh trừng phạt Nga, các bất đồng về vấn đề này đã được dỡ bỏ” – một nhà ngoại giao Châu Âu giấu tên xác nhận.

Tại Thụy Điển, nơi mà chính phủ phải thảo luận với Quốc hội về vấn đề trên, các thủ tục tán thành cũng đã được thực hiện. “Trong trường hợp này, các thủ tục đã được thông qua, những vướng mắc từ phía Thụy Điển cũng được xóa bỏ” – một đại diện khác của EU khẳng định.

Trước đó các nhà ngoại giao EU cho hay, Vương Quốc Anh có lẽ sẽ mất nhiều thời gian hơn để hoàn thành thủ tục tán thành gia hạn trừng phạt chống Nga, vì chính phủ của họ phải đưa ra thảo luận những vấn đề tương tự với Quốc hôi. “Họ đang vấp phải một số bất đồng, chúng tôi hy vọng quá trình này sẽ không kéo dài” – một nguồn tin ngoại giao EU phát biểu với RIA Novosti.

Theo vị này, thời điểm thông qua quyết định gia hạn trừng phạt không chỉ phụ thuộc vào việc xóa bỏ những bất đồng trong Quốc hội các nước thành viên EU mà còn phụ thuộc vào những yếu tố khác, bao gồm cả nghị trình của Hội đồng EU. “Hiện chúng tôi vẫn chưa thể xác nhận về thời điểm thông qua quyết định, nó sẽ được đưa ra trước ngày 31/7” – nhà ngoại giao tiết lộ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria Novosti.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet