Pháp vô tình tìm thấy chiếc áo đánh bom tự sát sau vụ khủng bố ở Paris

MINH THU (lược dịch)

Hôm 23/11, một nhân viên quét rác tại Pháp đã vô tình phát hiện chiếc áo khoác đánh bom tự sát tương tự như thiết bị mà những kẻ khủng bố sử dụng trong cuộc tấn công liên hoàn ở Paris. Nhiều khả năng kẻ khủng bố đã từ bỏ nhiệm vụ vì quá hoảng sợ.

Theo AP, cảnh sát Pháp cho hay chiếc áo đánh bom tự sát không còn thuốc nổ bên trong, được tìm thấy trong đống rác ở Chatillon-Montrouge, phía nam thủ đô Paris và cách không xa hiện trường các vụ tấn công khủng bố hôm 13/11. 

Theo một nhân viên cảnh sát Pháp, chiếc áo này có khóa và mang loại thuốc nổ TATP tương tự như loại thuốc nổ đã được sử dụng trong vụ tấn công liên hoàn khiến 130 người thiệt mạng và hơn 300 người khác bị thương. 

Cảnh sát Pháp có mặt tại hiện trường tìm thấy chiếc áo khoác đánh bom tự sát ở Montrouge, gần thủ đô Paris hôm 23/11. 

Vị trí phát hiện chiếc áo khoác đánh bom trùng với địa điểm mà chiếc điện thoại di động của nghi phạm khủng bố Salah Abdeslam được định vị ngay trong ngày xảy ra vụ tấn công ở Paris. Tuy nhiên, cảnh sát khẳng định chiếc áo này không phải của Abdeslam. 

Theo chuyên gia chống khủng bố tại Bỉ, ông Claude Moniquet, có 2 khả năng liên quan tới chiếc áo khoác mới được tìm thấy. Thứ nhất, khả năng tên Abdeslam đã quá sợ hãi và quyết định không tiếp tục đánh bom tự sát. Thứ hai, nhiều khả năng chiếc áo này không hoạt động. 

Trong khi đó, cuộc truy lùng quy mô lớn với Abdeslam vẫn đang diễn ra. Anh trai của Abdeslam là Brahim, cũng là một trong kẻ đánh bom tự sát ở thủ đô Pháp hôm 13/11. Sau vụ tấn công khủng bố ở Paris, Abdeslam từng đi qua khu vực biên giới Bỉ. Dù bị cảnh sát Pháp chặn xe và yêu cầu xuất trình giấy tờ, nhưng Abdeslam không hề bị bắt mà được thả đi.  

Thủ tướng Bỉ Charles Michel cho hay thành phố Brussels đang đối mặt với mối đe dọa "vô cùng nghiêm hiểm và thường trực", do đó, an ninh thành phố đang được đặt trong tình trạng cảnh báo cao nhất. Trong khi đó, các khu vực khác trên toàn nước Bỉ được đặt trong tình trạng cảnh báo cao mức độ thứ hai. Theo trung tâm giải quyết khủng hoảng ở Bỉ, mức độ cảnh báo chỉ thay đổi khi những dấu hiệu an ninh bình ổn được ghi nhận. 

Cảnh giác cao độ trước nguy cơ đối mặt với các vụ tấn công tương tự như ở Paris, hôm 23/11, hệ thống tàu điện ngầm, nhiều cửa hàng và trường học vẫn tiếp tục ngừng hoạt động hoặc đóng cửa tại thủ đô Brussels. Tuy nhiên, ông Michel nhấn mạnh dù vẫn được đặt trong tình trạng cảnh báo cao, nhưng các trường học và một phần hệ thống tàu điện ngầm sẽ hoạt động trở lại vào ngày 25/11. "Chúng tôi muốn quay trở lại cuộc sống thường nhật càng sớm càng tốt", ông Michel nói. 

Trước đó, một vài đối tượng thực hiện vụ tấn công ở Paris từng sinh sống ở Brussels bao gồm kẻ bị tình nghi là chủ mưu lên kế hoạch cuộc tấn công liên hoàn Abdelhamid Abaaoud. Tên này đã bị cảnh sát Pháp tiêu diệt trong đợt truy quét hồi tuần trước. 

Trong tuần trước, chính phủ Pháp cũng đã quyết áp đặt tình trạng khẩn cấp thêm 3 tháng đồng thời cho phép cảnh sát tiến hành lục soát nhà cửa mà không cần tới giấy phép của tòa án. Lệnh cấm biểu tình và tập trung đông người cũng có thời hạn tới ngày 30/11. 

Lực lượng quân đội châu Âu cũng đang nỗ lực tìm kiếm các nghi phạm lẩn trốn sau vụ tấn công khủng bố ở Paris đồng thời phát hiện các manh mối nhằm ngăn chặn nguy cơ xảy ra các vụ khủng bố do lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS tiến hành. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Associated Press (AP) của Mỹ. Đây là hãng tin lớn nhất trên thế giới, có trụ sở tại New York. AP cũng là một trong những nguồn cung cấp tin tức lớn nhất cho các tờ báo, đài truyền hình và đài phát thanh trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet