Phạt 201,5 triệu đồng sai phạm trong truyền hình

T.Huyền

Kết quả trong đợt thanh tra diện rộng của Bộ TT&TT cho thấy, các đài PTTH, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền được thanh tra đều có sai phạm.
Đây là cuộc thanh tra diện rộng đầu tiên về lĩnh vực truyền hình của lực lượng Thanh tra TT&TT. Thanh tra Bộ đã trực tiếp tiến hành thanh tra đối với Đài Truyền hình Việt Nam, Công ty TNHH Truyền hình cáp Saigontourist nhằm phát hiện những vi phạm thường gặp trong hoạt động truyền hình để từ đó đánh giá, đúc rút kinh nghiệm phục vụ cho việc hướng dẫn các Sở TT&TT tiến hành thanh tra một cách bài bản, nhanh chóng, hiệu quả. 
Theo đánh giá của Bộ TT&TT, đợt thanh tra được thực hiện từ ngày 15/8 đến 30/10/2012 đã được triển khai tương đối đồng bộ, bài bản, trên phạm vi toàn quốc và bước đầu đã thu được những kết quả nhất định. Tổng số tiền phạt trong đợt thanh tra, bao gồm của cả Thanh tra Bộ là 201,5 triệu đồng.
Sai phạm chủ yếu ở hoạt động liên kết là một số chương trình liên kết không thực hiện hoặc không thực hiện đúng quy trình, thủ tục đăng ký hoạt động liên kết kênh chương trình, hoặc chưa có văn bản chấp thuận của Bộ TT&TT. Ở sai phạm này có Đài PTTH Cao Bằng, Đài PTTH Đắk Nông, Đài PTTH Bình Thuận, Đài PTTH Nam Định… không đăng ký chương trình liên kết theo quy định.
Nhiều đài PTTH huyện không phải là cơ quan báo chí nhưng đã tự thực hiện sản xuất và phát sóng chương trình truyền hình vi phạm các quy định trong hoạt động báo chí như trường hợp Đài PTTH huyện Hướng Hóa, Đakrông, các đài PTTH các huyện Giao Thủy, Hải Hậu, Ý Yên (Nam Định)…
Phạt 201,5 triệu đồng sai phạm trong truyền hình - ảnh 1
Nhiều sai phạm về quảng cáo trên truyền hình vẫn tiếp diễn.

Về hoạt động quảng cáo, các sai phạm tập trung ở quảng cáo vượt quá số ngày cho phép trong một đợt hoặc khoảng cách giữa các đợt nhỏ hơn số ngày theo quy định. Trong đó, vi phạm về thủ tục, điều kiện quảng cáo: 3 Đài; Quảng cáo sai sự thật: 2 Đài; Vi phạm về số lần cắt và thời lượng quảng cáo trong chương trình phim truyện, chương trình vui chơi giải trí: 1 Đài.
Cụ thể, Đài PTTH Bến Tre sơ suất kiểm chứng hồ sơ quảng cáo cho phòng khám Trung Quốc và quảng cáo vi phạm tần suất. Đài PTTH Trà Vinh quảng cáo thuốc chữa bệnh và một số hàng hóa trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn không được các cơ quan có thẩm quyền cho phép.
Đa số các đài đã thực hiện đúng quy định của pháp luật về quyền tác giả, quyền liên quan, thực hiện chi trả nhuận bút đầy đủ, tuy nhiên một số đài còn vi phạm về bản quyền chương trình truyền hình giữa các đài trong nước và chương trình truyền hình của nước ngoài, vi phạm bản quyền âm nhạc. 
Cụ thể như trường hợp Đài PTTH Bà Rịa – Vũng Tàu không thực hiện các hợp đồng bản quyền phim, chương trình truyền hình và khai thác phim từ nước ngoài. Đài PTTH Cà Mau vi phạm hợp đồng với Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam…
Kết quả kiểm tra cũng cho thấy nhiều đài PTTH có vi phạm về thời lượng phát sóng phim truyện VN và thời lượng phim dành cho trẻ em dưới 16 tuổi như: Gia Lai, Quảng Trị, An Giang, Đồng Tháp, Bình Định, Trà Vinh, Tiền Giang, Tây Ninh, Long An… 
Nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền không đúng danh mục đã đăng ký như Công ty TNHH truyền hình cáp Trà Vinh, Chi nhánh Công ty CP điện tử tin học viễn thông tại Bắc Kạn; Trung tâm truyền hình cáp VCTV An Giang phát sóng 21 kênh không có trong danh mục giấy phép
Bên cạnh đó vẫn xảy ra tình trạng không đảm bảo giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt, viết tắt như: Giọng hát Việt, Hàng Việt, Người Việt ưu tiên dùng hàng Việt… Một số chương trình truyền hình lạm dụng ngôn ngữ tiếng Anh để đặt tên cho phần lớn các chương trình tự sản xuất tại Việt Nam như: Hey Yo, Leo & U, Music ATM, Urban 5, Yan Vpop 20, Concert For U, Mustang, We10, Zoom… gây khó hiểu cho người xem.
Quá trình thanh tra của các Sở TT&TT cũng gặp một số khó khăn như, một số vi phạm như không đăng ký, cài đặt biểu tượng dịch vụ, không đảm bảo tỷ lệ chiếu phim Việt Nam… do chưa có chế tài xử lý nên không thể xử phạt vi phạm hành chính.
Ngoài ra, vi phạm bản quyền tại các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực truyền hình là hết sức phổ biến, tuy nhiên nếu yêu cầu dừng phát sóng ngay các chương trình truyền hình, kênh vi phạm sẽ gây ảnh hưởng tới quyền lợi người sử dụng dịch vụ. Theo kiến nghị của các Sở TT&TT, nên có thời gian, lộ trình để các đơn vị thực hiện. Hơn nữa, cần hướng dẫn cụ thể quy định về thời lượng quảng cáo đối với báo hình để có thể giám sát các đơn vị thực hiện.
 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet