Phát 500.000 cẩm nang trong chiến dịch “Đừng thờ ơ với nội tiết tố nữ"

An Nhiên

Nội tiết tố nữ (estrogen) là một hormone vô cùng quan trọng đối với phụ nữ, không chỉ giúp định hình giới tính mà còn tác động toàn diện tới sức khỏe, ngoại hình, đời sống tinh thần của phụ nữ.
Phát 500.000 cẩm nang trong chiến dịch “Đừng thờ ơ với nội tiết tố nữ

Estrogen giúp phụ nữ hình thành đường cong cơ thể (ngực, eo, mông), hình thành và phát triển bộ phận sinh dục nữ, tạo thành kinh nguyệt, tham gia vào quá trình rụng trứng và thụ thai, hình thành ham muốn tình dục với người khác giới, giúp phụ nữ có làn da mịn màng, lỗ chân lông nhỏ, mái tóc mượt mà, giọng nói thanh thoát, tính cách dịu dàng.

Tuy nhiên, khi bước qua tuổi thanh xuân, dưới tác động của thời gian và quá trình sinh nở, nội tiết tố nữ sẽ suy giảm dần, cứ 10 năm thì giảm 15% và đến khi 50 tuổi chỉ còn 10% so với thời trẻ.

Nội tiết tố nữ suy giảm gây ảnh hưởng toàn diện lên cuộc sống của người phụ nữ như da khô, nhăn nheo, chảy xệ và thâm nám; giảm ham muốn, khó tính, hay cáu gắt, bốc hỏa, mất ngủ, ngủ không sâu giấc và các bệnh về xương khớp, tim mạch...

Phụ nữ sau sinh, phụ nữ tiền mãn kinh, mãn kinh là đối tượng thường bị suy giảm nội tiết tố nữ nhiều nhất, tuy nhiên, tình trạng suy giảm nội tiết tố nữ lại đang có nguy cơ trẻ hóa khi mà không ít phụ nữ trẻ cũng có nguy cơ gặp phải tình trạng này.

Tuy nhiên thực tế cho thấy, phụ nữ Việt Nam còn rất thiếu hiểu biết về vấn đề này. Họ coi các triệu chứng khó chịu do suy giảm nội tiết tố nữ đem lại là quy luật tất yếu của tuổi tác và âm thầm chịu đựng mà không tìm cách khắc phục.

GS Nguyễn Đức Vy, nguyên Giám đốc BV Phụ sản Trung ương cho biết: “Loãng xương, bốc hỏa, mất ngủ, suy giảm sinh lý, tựu chung lại chỉ là các triệu chứng điển hình của giai đoạn tiền mãn kinh mà căn nguyên của nó là do nội tiết tố nữ suy giảm. Tuy nhiên đáng buồn là không chỉ các bệnh nhân mà rất nhiều bác sỹ cũng không nắm rõ được nguyên lý và nguồn gốc sâu xa của các triệu chứng tiền mãn kinh nên đã không có được những phương pháp hợp lý.”

Nhận thấy tầm quan trọng của nội tiết tố nữ đối với phụ nữ và mong muốn giúp phụ nữ Việt Nam có kiến thức đầy đủ hơn về nội tiết tố nữ, được sự chấp thuận của Bộ Y tế và Bộ Nội vụ, Hội Phụ sản Việt Nam trực thuộc Tổng hội Y học Việt Nam chính thức phát động chiến dịch tuyên truyền vận động nâng cao nhận thức mang tên “ Đừng thờ ơ với nội tiết tố nữ - Đủ nội tiết – Đủ hạnh phúc”.

Chiến dịch sẽ diễn ra vào ngày 3/6 tại Hà Nội và 10/6 tại TP.HCM. Chiến dịch sẽ phát hành 500.000 cuốn cẩm nang về nội tiết tố nữ cho các chị em.

PGS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội Phụ sản Việt Nam cho biết: “Nội tiết tố nữ được coi là tiền đề quan trọng ảnh hưởng tới sức khỏe và tâm sinh lý của phụ nữ. Tuy nhiên ở Việt Nam, phụ nữ vẫn chưa hiểu đúng vấn đề này, dẫn đến chất lượng cuộc sống chưa cao. Chúng tôi mong rằng, chiến dịch “Đừng thờ ơ với nội tiết tố nữ” sẽ giúp phụ nữ Việt phần nào hạn chế được những khó khăn gặp phải do nội tiết tố nữ gây ra. Đây là một vấn đề rất quan trọng, cần được quan tâm đúng mức, giúp cho đời sống của chị em phụ nữ được cân bằng và hoàn thiện”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet