Phạt bác sĩ 5 triệu đồng vì bôi nhọ Bộ trưởng Bộ Y tế trên mạng có đúng luật?

Khánh Ngọc

Được biết, tối 14/7, trên trang Facebook cá nhân, bác sĩ Hoàng Công Truyện đưa nội dung “khuyên” bà Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Y tế nên nghỉ, chê Bộ trưởng không về cơ sở, yếu kém công tác tham mưu vấn đề an ninh ở bệnh viện...

Dư luận cho rằng bác sĩ Hoàng Công Truyện bị xử phạt là do "nói xấu" Bộ trưởng Bộ Y tế nhưng Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Thừa Thiên Huế khẳng định, việc "bôi nhọ, xúc phạm danh dự cá nhân, tổ chức; đưa tin không đúng sự thật trên mạng Internet sẽ bị xử lý" dù người đó là ai.

Bài viết chê bai còn kèm theo đó là hình ảnh Bộ trưởng Y tế. Một ngày sau, Bộ Y tế khẳng định nội dung trên là bôi nhọ, gây mất uy tín, xúc phạm nhân phẩm, danh dự người đứng đầu ngành y; ảnh hưởng uy tín ngành nói chung và tạo dư luận xấu, gây hoang mang, giảm sút niềm tin của người dân với cá nhân Bộ trưởng nói riêng. Vì vậy, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Thừa Thiên – Huế phối hợp với Công an tỉnh khẩn trương xác minh thông tin chủ tài khoản Facebook trên. 

Trao đổi với phóng viên Infonet, ông Lê Sỹ Minh – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thừa Thiên Huế cho biết, trường hợp của bác sĩ Truyện sau khi Sở nhận được thông tin từ Bộ Y tế để xác minh làm rõ việc cá nhân có đăng tải lên mạng xã hội những nội dung, ngôn từ nhằm bôi nhọ uy tín người đứng đầu ngành y.

Sau khi nhận được thông tin trên, thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông đã làm việc và xác định chủ nhân Facebook là bác sĩ Hoàng Công Truyện (Phó trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu thuộc Trung tâm Y tế huyện Phong Điền). Trong buổi làm việc với Sở TT&TT, bác sĩ Truyện đã thừa nhận những lỗi vi phạm về việc có lời nói bôi nhọ bà Nguyễn Thị Kim Tiến.

Sau khi xem xét các nội dung do ông Truyện đăng tải, trên cơ sở những thừa nhận của cá nhân vị bác sĩ này, Sở Thông tin và Truyền thông đã ra quyết định xử phạt hành chính bác sĩ Truyện sau khi xem xét và áp dụng Nghị định 174/2013 của Chính phủ.

Ông Minh cũng nhấn mạnh, việc xử phạt cá nhân có lời lẽ bôi nhọ, xúc phạm danh dự cá nhân, tổ chức trên mạng Internet không phải là việc hiếm bởi trước đó đã từng có nhiều người đã bị phạt vì đưa thông tin sai lệch, bôi nhọ người khác trên trang Facebook của mình.

Điều 37 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định: “Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ”. Bộ luật Dân sự cũng quy định, khi quyền dân sự của một chủ thể bị xâm phạm thì chủ thể đó có quyền tự bảo vệ theo quy định của Bộ luật này hoặc yêu cầu cơ quan, tổ chức có thẩm quyền công nhận quyền dân sự của mình; buộc chấm dứt hành vi vi phạm; buộc xin lỗi, cải chính công khai; buộc thực hiện nghĩa vụ dân sự; buộc bồi thường thiệt hại.

Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/07/2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng quy định: Nghiêm cấm các hành vi “Đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân; “Giả mạo tổ chức, cá nhân và phát tán thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Hành vi trên có thể bị xử phạt theo Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 03/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi pham hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện. Theo đó, hành vi cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác sẽ bị xử phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng (Điểm g khoản 3 Điều 66).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet