Phát biểu khai mạc SOM 1 của Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn

Phan Sương - Phan Nhung

Hội nghị Các quan chức cấp cao APEC 2017 lần thứ nhất (SOM 1) đã chính thức khai mạc sáng nay tại thành phố biển Nha Trang, Khánh Hòa. Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Chủ tịch SOM1 đã có bài phát biểu khai mạc.

Hội nghị Các quan chức cấp cao APEC 2017 lần thứ nhất tại Nha Trang tập trung vào việc thông qua các mục tiêu và chương trình ưu tiên của năm APEC 2017 do Việt Nam làm chủ nhà.

Trong bài phát biểu của mình, Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cũng đã nhấn mạnh ý nghĩa của SOM1 và chia sẻ hy vọng về kỳ họp SOM1 thành công, thông qua được các mục tiêu đã đề ra tại các cuộc làm việc bên lề thời gian vừa qua. Infonet xin trích dẫn bài phát biểu của Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn để bạn đọc tham khảo.

"Kính thưa các vị đại biểu,

Chúng ta đang ở điểm khởi đầu của một năm hứa hẹn sẽ có nhiều khó khăn. Bất chấp một số dự đoán tích cực, sự tăng trưởng kinh tế ở khu vực và toàn cầu vẫn ở mức chậm. Thương mại toàn cầu yếu kém và đầu tư chững lại. Còn rất nhiều đều chưa chắc chắn. Ở một số khu vực, chúng ta vẫn nghe thấy những lo ngại cho rằng lợi ích toàn cầu không được phân bổ một cách công bằng. Những công nghệ đột phá, nếu không được khai thác một cách hợp lý sẽ dẫn tới nguy cơ gia tăng nhanh chóng khoảng cách giữa các nền kinh tế.

Nhưng khu vực châu Á – Thái Bình Dương vẫn là động lực của sự hội nhập và tăng trưởng kinh tế, là đầu tàu thúc đẩy thương mại và tự do hóa đầu tư. Và tôi tin rằng, APEC có tất cả các tiềm lực và khả năng để vượt qua những thách thức này và sẽ biến chúng thành động lực để tăng trưởng và phát triển xa hơn. Là một nhóm các nền kinh tế năng động, khu vực chúng ta có thể và sẽ tiếp tục tiến lên trên con đường của sự phát triển và thịnh vượng.

Trong bối cảnh 12 ngày qua, rất nhiều ủy ban và các nhóm làm việc cũng như các quan chức cấp cao APEC đã gặp gỡ và thảo luận về các ưu tiên và kế hoạch làm việc trong năm, bao gồm các chương trình và sáng kiến đặc biệt giúp đẩy mạnh những ưu tiên này cũng như mục tiêu chung của APEC.

Tại cuộc họp SOM1 lần này, chúng tôi sẽ nghe những báo cáo và đề xuất từ các cuộc thảo luận nói trên và trao đổi quan điểm làm thế nào để thúc đẩy các chương trình nghị sự của APEC trong 4 lĩnh vực ưu tiên để giúp APEC khẳng định được vai trò là diễn đàn kinh tế khu vực hàng đầu.

Tôi mong chờ một cuộc thảo luận sâu rộng sẽ giúp thúc đẩy tất cả nền kinh tế thành viên APEC, đảm bảo sự tăng trưởng, toàn cầu hóa, thương mại đầu tư mở và tự do,bảo  đảm quyền lợi cho tất cả mọi người và không ai bị bỏ lại phía sau.

Điều mà tôi hy vọng rút ra được từ SOM1 là một thông điệp mạnh mẽ tái khẳng định vai trò thiết yếu của APEC là một diễn đàn kinh tế hoạt động vì người dân và các doanh nghiệp. Tôi cũng hy vọng sẽ thấy được những sáng kiến và bước đi chắc chắn thúc đẩy các mục tiêu chung của chúng ta".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet