Phát điên với mụn đầu đen, tôi phải làm sao?

Chào bác sĩ. Cháu năm nay 22 tuổi. Da mặt thuộc loại da dầu, rất nhiều mụn đầu đen. Mỗi lần nó mọc lên rất đau và sưng to. Bác sĩ tư vấn cho cháu làm thế nào để hạn chế mụn đầu đen với ạ?

Hỏi: Chào bác sĩ. Cháu năm nay 22 tuổi. Da mặt thuộc loại da dầu, rất nhiều mụn đầu đen. Mỗi lần nó mọc lên rất đau và sưng to. Bác sĩ tư vấn cho cháu làm thế nào để hạn chế mụn đầu đen với ạ? Cháu xin cảm ơn.

 

Trang Hoang(hoangtrang1193@gmail.com)

PGS.TS Chu Thị Hạnh:

Chào cháu !

Cháu 22 tuổi, ở lứa tuổi mà các hormon nội tiết hoạt động mạnh, điều này làm cho  các tuyến bã ở lỗ chân lông tăng cường hoạt động và bài tiết chất bã nhờn.

 Những người trên da mặt có nhiều chất nhờn hay thường gọi là da dầu thì dễ bị bụi bám dính, gây nên bít tắc các lỗ chân lông, khiến cho chất bã không bài tiết ra được ,nên dễ hình thành trứng cá, mụn đầu đen, hoặc mụn mủ do trên da tồn tại nhiều vi khuẩn như liên cầu và tụ cầu dễ làm cho mụn bị nhiễm khuẩn.

Để hạn chế mụn, bạn thường xuyên rửa mặt trong ngày, tránh để bụi bẩn bám dính gây bít tắc lỗ chân lông, cũng nên dành thời gian để mát xa mặt hàng ngày, mỗi ngay 2 lần.

Chú ý rửa tay sạch bằng xà phòng trước khi mát xa vùng mặt. Bạn có thể tìm mua xà phòng rửa mặt trị mụn (Acnes) có bán tại các nhà thuốc và sử dụng, (trước khi dùng nên thử ở vùng da nhỏ, kín như mặt trong cách tay để xem có dùng được không, không dùng nếu có dị ứng).

Nếu áp dựng các phương pháp trên mà hiệu quả chưa cải thiện nhiều, bạn nên khám chuyên khoa da liễu để được bác sĩ tư vấn và sử dung thêm biện pháp điều trị bằng thuốc.

Chúc bạn vui, khỏe !

Nguồn SKĐS

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet