Phạt Docbao.vn vì vi phạm bản quyền của báo Thanh Niên và báo VTCNews

Bình Minh

Sau khi xem xét khiếu nại của báo Thanh Niên, Thanh tra Bộ TT&TT vừa quyết định phạt Công ty Cổ phần Quang Minh (chủ sở hữu tên miền docbao.vn) 15 triệu đồng vì vi phạm quyền sở hữu tác phẩm báo chí.

Cách đây ít lâu, ngày 19/11/2014, báo Thanh Niên có công văn gửi Bộ TT&TT khiếu nại 5 đơn vị vi phạm bản quyền nội dung báo chí đối với bài báo: “Hồ Ngọc Hà: Đã đến lúc giải đáp hoài nghi” đăng trên báo Thanh Niên số 438.

5 website bị khiếu nại gồm: ngoisao.vn (thuộc Công ty Cổ phần Truyền thông sự kiện Việt Nam); suckhoedoisong.vn (thuộc báo Sức khỏe & Đời sống); docbao.vn (thuộc Công ty Cổ phần Quang Minh); 8showbiz.com (thuộc Công ty Cổ phần Truyền thông đa phương tiện Lát Sa Ta); ffashion.vn (thuộc Công ty Cổ phần Đầu tư Việt Đông Dương – FTV IndoChina). 

Theo báo Thanh Niên, 5 website trên đã tự ý đăng lại bài báo “Hồ Ngọc Hà: Đã đến lúc giải đáp hoài nghi”, tự ý cắt gọt câu hỏi, sapo và thay đổi một số nội dung của bài viết. Hành vi này đã xâm phạm quyền tác giả đối với tin bài do báo Thanh Niên sở hữu, đồng thời vi phạm quy định về hoạt động báo chí, xuất bản.

Phạt Docbao.vn vì vi phạm bản quyền của báo Thanh Niên và báo VTCNews - ảnh 1
Docbao.vn là trang tin điện tử tổng hợp của Công ty Cổ phần Quang Minh.

Sau  khi nhận được khiếu nại của báo Thanh Niên, Bộ TT&TT đã tiến hành xem xét giải quyết. Theo quyết định xử phạt vi phạm hành chính vừa được Thanh tra Bộ TT&TT ban hành mới đây, docbao.vn đã bị xử phạt hành chính 15 triệu đồng vì đăng bài báo “Hồ Ngọc Hà: Đã đến lúc giải đáp hoài nghi” ngày 13/11/2014 thuộc bản quyền của báo Thanh Niên và bài “Chuyện kinh ngạc ở Hà Giang: Thiếu nữ đêm bình thường, ngày bại liệt” ngày 29/10/2014 thuộc bản quyền của báo VTC News.

2 website ngoisao.vn và suckhoedoisong.vn không bị xử phạt vì báo Thanh Niên có công văn báo cáo rằng đã đạt được thỏa thuận về quyền sử dụng tác phẩm.

Với 2 website 8showbiz.com và ffashion.vn, Thanh tra Bộ TT&TT đã chuyển cho Sở TT&TT TP.HCM thẩm tra, xử lý theo thẩm quyền, hiện chưa có kết quả.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet