Phát động cuộc thi sưu tập và tìm hiểu tem Bưu chính dành cho thiếu nhi

Thái Anh

Sáng ngày 30/12, tại HN, Hội đồng Đội Trung ương, Tổng Công ty Bưu điện VN và Hội tem VN phối hợp tổ chức Lễ phát động cuộc thi sưu tập và tìm hiểu tem Bưu chính năm 2017 với chủ đề "70 năm ngày Thương binh- Liệt sĩ trên con tem Bưu chính"

Cuộc thi sưu tập và tìm hiểu tem Bưu chính được tổ chức thường niên hàng năm, dành cho các em thiếu nhi từ 8 đến 15 tuổi (từ lớp 3 đến lớp 9) đang sinh hoạt, học tập tại các trường Tiểu học, Trung học cơ sở, các Cung, Nhà Thiếu nhi, Trung tâm hoạt động Thanh Thiếu nhi; thiếu nhi là người nước ngoài đang sinh sống học tập tại VN.

Bài thi được thể hiện dưới hình thức bài viết cảm nhận thông qua hình ảnh các con tem bưu chính cũng như việc sưu tập tem, các em sẽ ngày càng hiểu hơn về sự phát triển, giá trị văn hoá của mỗi con tem bưu chính, góp phần thúc đẩy phong trào sưu tập tem trong thanh thiếu niên tại các cơ sở Đội và toàn xã hội.

Cụ thể, để tham gia các em sẽ trả lời các câu hỏi thông qua hình ảnh con Tem Bưu chính và sưu tập các mẫu tem có liên quan đến nội dung câu hỏi của cuộc thi làm minh chứng cho bài thi. Câu hỏi của cuộc thi được đăng tải trên website: http://www.vnpost.vn; thieunhivietnam.vn; doithieunien.vn 

Theo ban tổ chức cuộc thi sưu tập và tìm hiểu tem Bưu chính năm 2017 với chủ đề "70 năm ngày Thương binh- Liệt sĩ trên con tem Bưu chính" diễn ra từ ngày 30/12/2016 đến hết ngày 30/4/2016 (tính theo dấu bưu điện). 

Nơi nhận bài dự thi: Trung tâm hỗ trợ và phát triển thiếu nhi Việt Nam, tầng 7, nhà 64 phố Bà Triệu, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội (sđt: 04.22412031,  0422412032)

Phát động cuộc thi sưu tập và tìm hiểu tem Bưu chính dành cho thiếu nhi - ảnh 1
Ông Đinh Như Hạnh, Chủ tịch Hội Tem Việt Nam phát biểu tại buổi lễ: "Năm nay, hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ, nhằm tri ân, tưởng nhớ tất cả những anh hùng, liệt sĩ, người có công với cách mạng đã hy sinh xương máu của mình cho Tổ quốc, cho độc lập của dân tộc, Ban Tổ chức đã lựa chọn chủ đề cuộc thi “70 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ trên con tem Bưu chính”. Với chủ đề này, Ban Tổ chức mong muốn cuộc thi sẽ là dịp để đông đảo đoàn viên, thanh thiếu nhi trong và ngoài nước cùng nhau có những hành động thiết thực, thể hiện đạo lý tốt đẹp “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam, hiểu được ý nghĩa và giá trị văn hóa của con tem Bưu chính, góp phần rèn luyện nhân cách nâng cao niềm tự hào dân tộc và hun đúc lòng yêu nước"
Phát động cuộc thi sưu tập và tìm hiểu tem Bưu chính dành cho thiếu nhi - ảnh 2
Ông Nguyễn Phú Trường, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng đội trung ương phát biểu:Cuộc thi là hoạt động thiết thực, góp phần đổi mới nội dung hoạt động của Đội, từng bước thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục cho thế hệ măng non của đất nước hôm nay những giá trị truyền thống quý báu và đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam; giáo dục cho các em những kiến thức, hiểu biết về lịch sử, sự ra đời của con tem Bưu chính.
Phát động cuộc thi sưu tập và tìm hiểu tem Bưu chính dành cho thiếu nhi - ảnh 3

Hướng dẫn các em làm bài dự thi, Giáo sư Sử học Lê Văn Lan, Trưởng Ban Giám khảo cuộc thi cho biết các em học sinh cần chú ý tên cuộc thi có hai chữ “sưu tập” và “tìm hiểu”. Sưu tập tem là hoạt động văn hóa rộng khắp ở cả trên thế giới. Ban giám khảo ưu tiên các bài sưu tập các con tem gốc và khuyến khích càng nhiều càng tốt, dán và giới thiệu vào bài thi. Bài thi có 1 nhóm các câu hỏi được đưa ra cần giải thích, bình luận những con tem, các em cần tìm hiểu các con tem và thể hiện sự tìm hiểu thành bài thi. Bài dự thi có một câu hỏi cuối cùng số 5 viết cảm nhận về một gương thanh, thiếu nhi tiêu biểu hoặc việc làm, hoạt động của thanh thiếu nhi giúp đỡ các gia đình Thương binh – Liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng hoặc công tác đền ơn đáp nghĩa ở địa phương, các em cần viết những thực tế  cụ thể xung quanh mình. Bài viết không quá 1000 từ, cảm xúc chân thật. Ở phần 2 chốt lại là nhận thức và tình cảm của các em đối với chủ để của cuộc thi. Ban Tổ chức mong muốn bài viết thể hiện cả tình cảm, trí tuệ.

Đây là hoạt động thiết thực, bổ ích là dịp để các em thiếu nhi trên cả nước tìm hiểu, thể hiện vốn tri thức, hiểu biết của các em về lịch sử hào hùng của dân tộc, về truyền thống đấu tranh chống ngoại xâm và bảo vệ Tổ quốc. Đặc biệt thông qua cuộc thi này, thiếu nhi cả nước không chỉ hiểu rõ hơn về truyền thống 70 năm ngày Thương binh- Liệt sĩ và công tác đền ơn đáp nghĩa của dân tộc, mà còn hướng tới những giá trị nhân văn tốt đẹp bằng những việc làm cụ thể của các em thiếu niên đối với các gia đình Thương binh- Liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng và tiếp nối truyền thống đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta... Qua đó tuyên truyền, giáo dục lòng tự hào dân tộc và hun đúc cho các em tình yêu quê hương đất nước, ý thức rõ hơn về trách nhiệm của lớp măng non trong thời kỳ mới.

 

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet