Phát động cuộc thi tìm hiểu Di chúc Bác Hồ và biển đảo

Tiến Dũng - Hồng Liên

Cuộc thi là cơ hội để các đoàn viên, thanh thiếu niên, HS, SV trong và ngoài nước nâng cao hiểu biết về Chủ tịch HCM, tìm hiểu về chủ quyền biển, đảo Việt Nam… từ đó góp phần giáo dục đạo đức, lối sống, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ.

Ngày 29/3, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các cơ quan chức năng đã tổ chức cuộc thi trực tuyến “Tuổi trẻ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” lần thứ III.

Bộ GD&ĐT tổ chức cuộc thi trực tuyến “Tuổi trẻ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” lần thứ III.

Cuộc thi là cơ hội để các đoàn viên, thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên trong và ngoài nước nâng cao hiểu biết về Chủ tịch Hồ Chí Minh, tìm hiểu sâu sắc những giá trị trong Di chúc của Người, tìm hiểu về chủ quyền biển, đảo Việt Nam, giúp thế hệ trẻ đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, từ đó góp phần giáo dục đạo đức, lối sống, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ.

Bà Nguyễn Thị Nghĩa xem học sinh tham gia dự thi.

Đến dự và phát biểu tại buổi lễ - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT – Bà Nguyễn Thị Nghĩa cho biết: “Khi nói về Chủ tịch Hồ Chí Minh, chúng ta đều thể hiện lòng kính trọng và biết ơn người anh hùng vĩ đại của dân tộc. Người đã làm rạng rỡ dân tộc ta, nhân dân ta, non sông đất nước ta.

Người là hiện thân của tấm gương đạo đức một vĩ nhân, một lãnh tụ lỗi lạc nhưng cũng là tấm gương đạo đức của một người bình thường, giản dị, ai cũng có thể học tập để làm một người cách mạng, một người công dân tốt”.

Bà Nguyễn Thị Nghĩa Thứ trưởng - Bộ GD&ĐT phát biểu tại buổi lễ.

“Theo Bác, đạo đức chính là gốc. Nếu gốc vững thì con người dễ dàng phát huy tài trí, tự làm sáng bản thân và trở thành con người có ích cho xã hội. Nếu gốc đó không vững thì con người dễ sa ngã, “Lòng dạ không còn trong sáng nữa”, khi đó con người sẽ tự làm xấu chính mình và có thể làm hại người khác. Bác đã chỉ rõ, mỗi người dù ở cương vị nào cũng cần phải tu dưỡng, rèn luyện đạo đức.

Người đã có những lời dạy rất cụ thể về đạo đức của giai cấp, tầng lớp, của các ngành nghề. Đến nay, những lời dạy của Người vẫn còn nguyên giá trị và là những phương sách để mỗi chúng ta học tập và làm theo, đặc biệt là thế hệ trẻ”, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT chia sẻ.

Lãnh đạo các cơ quan chức năng ấn nút cuộc thi...

Theo bà Nghĩa, cuộc thi diễn ra từ ngày 29/3/2016 đến ngày 15/5/2016, góp phần tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo Việt Nam, tôn vinh các tấm gương tiêu biểu, điển hình trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, đây là cơ hội để các đoàn viên, thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên trong và ngoài nước nâng cao hiểu biết về Chủ tịch Hồ Chí Minh, tìm hiểu sâu sắc những giá trị trong Di chúc của Người, giúp thế hệ trẻ đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, từ đó góp phần giáo dục đạo đức, lối sống, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ.

... cuộc thi tìm hiểu về Bác và biển đảo của Việt Nam chính thức bắt đầu.

Ban Tổ chức Cuộc thi mong muốn hoạt động này không chỉ bó hẹp trong khuôn khổ một cuộc thi mà sẽ trở thành một đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong các nhà trường và cơ sở đoàn, góp phần nâng cao nhận thức chính trị, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho thế hệ tương lai của đất nước.

Thế hệ trẻ nhiệt huyết tham gia cuộc thi.

Trong buổi lễ phát động hôm nay, ngoài điểm cầu Hà Nội còn có 05 điểm cầu: Sở Giáo dục và Đào tạo Nam Định; Sở Giáo dục và Đào tạo Lâm Đồng; Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh; Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, trường đại học Cần Thơ, góp phần đưa cuộc thi nhanh chóng lan tỏa trong các nhà trường và cơ sở giáo dục.

Tất cả các máy tính đã sẵn sàng phục vụ thí sinh tham gia cuộc thi.

Trước khi tổ chức Lễ phát động, Ban tổ chức cuộc thi kịp thời điều chỉnh Thể lệ Cuộc thi, cụ thể: sau 2 vòng thi trắc nghiệm và vòng thi tự luận, bổ sung Vòng chung kết đối kháng, để lựa chọn được các cá nhân xứng đáng đoạt giải cao, nâng cao tính minh bạch khi trao giải cho các cá nhân.

Rất đông lãnh đạo các cơ quan chức năng cùng học sinh, sinh viên đến tham gia cuộc thi được tổ chức tại Hà Nội.

Để cuộc thi được tổ chức thành công, Bộ Giáo dục và Đào tạo mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, đồng thuận và ủng hộ nhiệt tình của các đồng chí lãnh đạo các sở GD&ĐT, lãnh đạo các nhà trường, cán bộ - nhà giáo và các em học sinh, sinh viên. 

Mong rằng, những cách làm hay, sáng tạo từ phía các cơ sở Đoàn trong việc tạo môi trường, động lực để các bạn đoàn viên thanh niên, học sinh, sinh viên tích cực tham gia, tìm hiểu và dự thi.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet