Phát động cuộc thi viết báo chí về tác hại của bia rượu

Ph. Thúy

Ngày 19/10 tại Hà Nội, Hội nhà báo Việt Nam phát động giải thưởng “Báo chí viết về phòng, chống tác hại của rượu bia” năm 2015.
Ảnh minh họa.

TS Trần Bá Dung - Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng ban Nghiệp vụ Hội nhà Báo VN cho biết, việc lạm dụng rượu bia trong đời sống hằng ngày đã và đang gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe con người, gây mất trật tự, an toàn xã hội và ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế nói chung. Tình trạng sử dụng rượu bia tràn lan, gia tăng sử dụng bia rượu trong thanh thiếu niên đã trở thành những vấn đề đáng báo động. Bình quân mỗi ngày cả nước mất đi 26 người vì tai nạn giao thông, trong đó có không ít các trường hợp liên quan đến sử dụng rượu bia. 

Bên cạnh đó là tình trạng bạo lực, tội phạm xảy ra hàng ngày có nguyên nhân bắt nguồn từ sử dụng rượu bia. Điều đáng nói là trong việc đưa tin của báo chí đã có lúc, có nơi ủng hộ việc bán và sử dụng rượu bia tràn lan; tuyên truyền uống rượu bia có lợi cho sức khỏe và quảng cáo cho rượu bia… Vấn đề đặt ra cho các cơ quan báo chí hiện nay là làm thế nào để hoạt động đưa tin của báo chí không tuyên truyền quảng bá cho việc sử dụng rượu bia mà còn phải đi đầu tuyên truyền nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi, góp phần ngăn ngừa tác hại của việc lạm dụng rượu bia trong đời sống.

Các tác phẩm (là bài phản ánh, phỏng vấn, ghi chép, bình luận, phóng sự, điều tra, bút ký báo chí… thuộc loại hình báo in và báo điện tử) có nội dung phản ánh thực trạng, nguyên nhân, hậu quả của việc lạm dụng rượu bia là những giải pháp trong phòng chống tác hại của rượu bia; các chính sách và việc thực thi chính sách về phòng chống tác hai rượu bia, bao gồm các chính sách kiểm soát quảng cáo khuyền mại tài trợ rượu bia, phòng chống lái xe khi sử dụng rượu bia, chính sách thuế và giá rượu bia…

Tất cả các nhà báo, cộng tác viên báo chí trung ương và địa phương có tác phẩm phù hợp với nội dung thể lệ đều có thể gửi tác phẩm dự thi. Tác phẩm gửi về Hội nhà báo Việt Nam (59 Lý Thái Tổ, Hà Nội), hạn chót nhận bài đến 20-12-2015.
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet