Phát động Cuộc thi viết về phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2016

Bình Minh

Sáng 31/5/2016, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng, Thành viên Ban Chỉ đạo Phòng chống thuốc lá, đã chính thức công bố phát động Cuộc thi viết về phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2016.

Phát biểu khai mạc Lễ phát động với tư cách Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi viết về phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2016, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng cho biết: Nhằm hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá năm 2016 (31/5/2016), Bộ TT&TT phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá – Bộ Y tế phát động Cuộc thi này.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng, Trưởng Ban Tổ chức, chính thức phát động Cuộc thi viết về phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2016.

“Theo thống kê, trong năm 2015 đã có gần 500 bài viết, hơn 60 bản tin liên quan đến chủ đề phòng, chống tác hại của thuốc lá, trong đó có những tác phẩm đạt chất lượng tốt, nội dung tuyên truyền sâu rộng, ý nghĩa sâu sắc. Nhưng số lượng tác phẩm như vậy chưa nhiều, chưa phát huy hết sức mạnh truyền thông trong công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá. Mong cuộc thi sẽ thúc đẩy cho ra đời những tác phẩm mới với tư duy phân tích sâu sắc, nguồn số liệu chính xác, hình ảnh minh họa sinh động, tạo nên sức mạnh truyền thông góp phần thay đổi nhận thức và hành vi của toàn xã hội đối với những tổn thất về sức khỏe và kinh tế do thuốc lá gây nên”, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng nói.

Theo ông Võ Thanh Lâm, Phó Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ TT&TT, Cuộc thi viết về phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2016 được Bộ TT&TT tổ chức với 3 mục tiêu chính.

Thứ nhất, đẩy mạnh việc thông tin, tuyên truyền tác hại của thuốc lá tới cộng đồng, tập trung phản ánh về chủ trương, đường lối chính sách, pháp luật của nhà nước về phòng, chống tác hại của thuốc lá, tuyên truyền rộng rãi những tấm gương điển hình về việc thực hiện môi trường không khói thuốc và phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Thứ hai, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Thứ ba,  tăng cường sự quan tâm của báo chí đối với công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá, ghi nhận, cổ vũ, động viên các phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên báo chí đã tham gia tích cực vào công tác tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Đại diện Ban Tổ chức cũng đã gợi ý một số nội dung viết bài để tham gia Cuộc thi viết về phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2016, gồm: Thực trạng, nguyên nhân, hậu quả của việc hút thuốc lá chủ động và thụ động; Các mô hình và phương thức cai nghiện hoặc giảm số người hút thuốc lá; Thực trạng và các chính sách kiểm soát hoạt động quảng cáo, khuyến mại các sản phẩm thuốc lá, vi phạm về việc tài trợ của các công ty kinh doanh thuốc lá; Các chính sách thuế và giá thuốc lá....

Tác phẩm dự thi là những tác phẩm đã đăng tải trên các loại hình báo chí từ ngày 15/8/2015 đến hết ngày 15/9/2016. Thời gian nhận bài dự thi từ 31/5/2016 đến 1/10/2016.

Dự kiến lễ trao giải sẽ được tổ chức trong khoảng thời gian từ trung tuần tháng 10 đến đầu tháng 11/2016.

Ngay sau Lễ phát động Cuộc thi đã diễn ra Hội nghị tập huấn định hướng truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Ngay sau lễ phát động Cuộc thi viết về phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2016, đã diễn ra Hội nghị tập huấn định hướng truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2016. Thành phần tham dự là các phóng viên, biên tập viên của các cơ quan truyền thông đại chúng.

Đại diện Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá đã chia sẻ thông tin về định hướng, nội dung truyền thông của Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2016.

Và đại diện của Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam đã cập nhật tình hình hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá trên thế giới, và chủ đề Ngày thế giới không thuốc lá năm 2016.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet