Phát động giải báo chí tuyên truyền về an toàn giao thông năm 2016

Hoàng Nam

Chiều qua (6/1), tại Hà Nội, Uỷ ban An toàn Giao thông Quốc gia đã tổ chức lễ trao giải báo chí tuyên truyền về an toàn giao thông năm 2015. Đồng thời phát động tiếp tục giải báo chí tuyên truyền về ATGT năm 2016.
Ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch UBATGT Quốc gia trao giải thưởng cho 2 loạt bài dành giải Nhất của cuộc thi.

Chiều qua (6/1), tại Hà Nội, Uỷ ban An toàn Giao thông Quốc gia đã tổ chức lễ trao giải báo chí tuyên truyền về an toàn giao thông năm 2015. Sau gần 06 tháng triển khai, ban tổ chức đã nhận được hơn 960 tác phẩm của các cá nhân và tập thể 96 đơn vị trên cả nước. Các tác phẩm đạt giải đã đáp ứng được những tiêu chí về nội dung, hình thức phù hợp với quy định, thể lệ của Ban tổ chức Giải thưởng. Nội dung chủ yếu phản ánh các hoạt động quản lý, kinh doanh vận tải và kiểm soát tải trọng phương tiện bám sát theo chủ đề Năm An toàn giao thông 2015 là “Siết chặt quản lý kinh doanh vận tải và kiểm soát tải trọng phương tiện”.

Các tác phẩm báo chí đạt giải năm nay có tới 47% tác phẩm phản ánh về tình trạng xe quá tải, đây là những tác phẩm bám sát vào chủ đề của năm. Bên cạnh đó, các tác phẩm còn kịp thời phát hiện những diễn biến phức tạp và những biểu hiện tiêu cực trong công tác kiểm soát tải trọng phương tiện, và các vần đề liên quan đến kinh doanh vận tải mà đối tượng phản ánh là những vi phạm của các chủ doanh nghiệp vận tải, các chủ kho, cảng, bến bãi và các lái xe.

Vượt qua tất cả các tác phẩm dự thi, hai tác phẩm loạt bài “Xe quá tải qua mặt lực lượng chức năng” của Nhóm phóng viên – Báo Giao thông và loạt bài “Tập đoàn xe “voi” chui qua lỗ “kiến”” của Nhóm phóng viên- Tạp chí Giao thông vận tải đã xuất sắc giành giải Nhất. Đây là 02 tác phẩm dự thi thể hiện được quá trình điều tra và tác nghiệp một cách công phu của đội ngũ phóng viên. Thể hiện được tính thời sự, sự theo dõi sát sao và phát hiện vấn đề hiệu quả, gây được sự chú ý của đông đảo bản đọc và dư luận, có tính lan toản rộng lớn.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Đinh La Thăng – Phó Chủ tịch Thường trực UBATGTQG nhận xét: “Tuy số lượng tác phẩm tham gia dự thi năm 2015 lớn nhưng số lượng tác phẩm hợp lệ chiếm tỷ lệ thấp (24,6%), nguyên nhân chủ yếu là do các cơ quan, cá nhân chưa tìm hiểu, nắm bắt kỹ thể lệ của Giải thưởng”. Nhiều địa phương gửi các bài viết của các cá nhân, tập thể không được sử dụng để đăng trên các báo in và báo điện tử. Giải thưởng báo chí tuyên truyền an toàn giao thông năm 2015 mặc dù đã thu hút được số lượng lớn các cơ quan báo chí và phóng viên, nhà báo tham gia tuy nhiên số lượng các cơ quan báo chí lớn tham gia còn hạn chế. Chất lượng các tác phẩm được bình xét tương đối đồng đều song chưa thực sự có nhiều tác phẩm có sự điều tra, theo dõi và phản ánh một cách nổi bật, sắc sảo.

Cũng trong buổi lễ, Bộ trưởng Đinh La Thăng cũng phát động giải thưởng Báo chí tuyên truyền về an toàn giao thông năm 2016. Theo đó, thời hạn nhận bài từ sau ngày phát động đến 16h30 ngày 15/11/2016 (thời hạn cuối tính theo dấu bưu điện) về địa chỉ: Văn phòng UBATGT Quốc gia (80B Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet