Phát động thi "Gương sáng trong đấu tranh phòng chống tham nhũng" trên báo chí

Sáng 18/12/2015, Bộ Thông tin &Truyền thông đã tổ chức Lễ phát động cuộc thi viết "Gương sáng trong đấu tranh phòng chống tham nhũng" trên báo chí. Thứ trưởng Bộ Thông tin &Truyền thông Trương Minh Tuấn tới dự và chủ trì buổi lễ.

 

Toàn cảnh Lễ phát động cuộc thi

Buổi lễ còn có sự tham dự của đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương, Thanh tra Chính phủ, Bộ Tư pháp, Hội Nhà báo Việt Nam, Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Thực hiện Quyết định số 445/QĐ-TTg ngày 07/4/2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt kế hoạch thực hiện Công cước của Liên hợp quốc về chống tham nhũng và Đề án 4061 về “Tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống tham nhũng, Công ước của Liên hợp quốc về chống tham nhũng trong cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân” từ năm 2012 đến năm 2016, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng phối hợp với Bộ Tư pháp tổ chức cuộc thi viết “Gương sáng trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng” trên báo chí.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Thông tin &Truyền thông Trương Minh Tuấn nhấn mạnh: Với sự quyết tâm của toàn Đảng, toàn dân, sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, công tác phòng, chống tham nhũng trong những năm qua có những chuyển biến tích cực cả về mặt nhận thức và hành động. Nhiều vụ án tham nhũng đã bị phát hiện và đưa ra xét xử công khai, thu hút sự chú ý của đông đảo dư luận xã hội. Trên một số lĩnh vực, vấn nạn tham nhũng đã từng bước được kiềm chế, đẩy lùi... Mặc dù vậy, cần thẳng thắn nhìn nhận cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí còn nhiều hạn chế. Tham nhũng, lãng phí vẫn diễn ra ở nhiều ngành, nhiều cấp, nhiều lĩnh vực với phạm vi rộng, tính chất phức tạp, gây hậu quả xấu về nhiều mặt, làm giảm sút lòng tin của nhân dân.

Bên cạnh các giải pháp như tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước và khẩn trương bổ sung, hoàn thiện cơ chế, chính sách về quản lý đối với công tác phòng, chống tham nhũng thì công tác tuyên truyền, giáo dục, truyền thông về phòng, chống tham nhũng được cần phải quan tâm đúng mức, có chính sách truyền thông đúng đắn.

Thứ trưởng Bộ Thông tin &Truyền thông Trương Minh Tuấn cũng khẳng định: Trong những năm qua, báo chí Việt Nam đã thực hiện tốt chức năng thông tin, tuyên truyền về tất cả các lĩnh vực chính trị - kinh tế - xã hội, đặc biệt là đã thể hiện vai trò ngày càng quan trọng trong công tác phòng, chống tham nhũng, bằng việc phát hiện tham nhũng; giám sát và công khai các biện pháp chống tham nhũng của Chính phủ, và tạo điều kiện thuận lợi cho dư luận của công chúng...

Với tinh thần đó, Lễ phát động cuộc thi viết “Gương sáng trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng” trên báo chí ngày hôm nhằm lên án mạnh mẽ hình vi tham nhũng đi đôi với việc biểu dương, nhân rộng những tấm gương điển hình, dũng cảm đấu tranh chống tham nhũng; tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng và pháp luật của Nhà nước về phòng, chống tham nhũng, đồng thời góp phần giáo giục ý thức chấp hành pháp luật phòng, chống tham nhũng của người dân.

Theo thể lệ cuộc thi, đối tượng tham gia dự thi là những tác giả có tác phẩm báo chí đã đăng tải trên báo chí và phù hợp với mục đích và tiêu chí đánh giá của cuộc thi; các cơ quan báo chí T.Ư, địa phương trên toàn quốc. Các cơ quan báo chí muốn biết thêm thông tin, truy nhập phần thể lệ cuộc thi được đăng tải chi tiết trên Cổng thông tin điện tử của Bộ TT&TT (www.mic.gov.vn) và Bộ Tư pháp (www.moj.gov.vn). Tác phẩm dự thi là các tác phẩm báo chí đã được đăng, phát hành theo loại hình báo in hoặc báo điện tử trong khoảng thời gian từ 1/1/2011 đến 30/4/2016. Nội dung tác phẩm trung thực, thông tin pháp luật chính xác; Tác phẩm dự thi chưa đạt giải trong các cuộc thi báo chí khác... Mỗi cơ quan báo chí sẽ lựa chọn và gửi từ 1 - 2 tác phẩm báo chí để tham dự; Mỗi tác giả được gửi dự thi nhiều nhất 2 tác phẩm báo chí.

Ban Tổ chức cuộc thi cho biết, Giải thưởng cuộc thi gồm: 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba,15 giải khuyến khích, 5 giải phụ. Thời gian gửi nhận bài dự thi: từ ngày 1/1/2016 đến hết ngày 30/4/2016.

Đông Triều

 

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet