Phát động Tuần lễ an toàn giao thông dành cho trẻ em

Hiền Lê

Tuần lễ An toàn giao thông đường bộ toàn cầu lần thứ ba do Liên Hợp quốc phát động diễn ra từ ngày 4/5 đến 10/5/2015 với chủ đề trẻ em và an toàn đường bộ.

Chủ đề tuần lễ này là tuyên truyền về đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông cho học sinh trung học.

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ trao tặng mũ bảo hiểm cho các em học sinh của Trường THCS Tân Định. Ảnh Hoàn Trần

Hưởng ứng đồng thời thực hiện Kế hoạch hành động “Năm An toàn giao thông 2015”, ngày 04/5/2015, Bộ Giao thông vận tải phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Quỹ Phòng chống Thương vong Châu Á (AIPF) tổ chức hoạt động tuyên truyền về đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông cho học sinh trung học và phát mũ bảo hiểm cho các em tại Trường THCS Tân Định, Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội.

Đây là hoạt động nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức về an toàn giao thông đường bộ tới mọi tầng lớp nhân dân và các em học sinh.  Đặc biệt là nâng cao ý thức, trách nhiệm của nhà trường, phụ huynh học sinh, đồng thời cũng nâng cao kiến thức, hiểu biết của các em đối với các quy định pháp luật về trật tự, an toàn giao thông, xây dựng nếp văn hóa giao thông tại Việt Nam.

TT Bộ GTVT Lê Đình Thọ cho biết, ở Việt Nam, hàng năm có khoảng 2000 trẻ em thiệt mạng vì tai nạn giao thông. Ảnh Hoàn Trần

Tại buổi lễ, ngoài việc phổ biến các quy định pháp luật về trật tự ATGT nói chung và an toàn giao thông đường bộ nói riêng, Bộ GTVT đặc biệt nhấn mạnh đến quy định về đội mũ bảo hiểm đối với trẻ em khi tham gia giao thông sử dụng xe mô tô xe máy và xe đạp điện. 

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cho biết: “Trên toàn thế giới mỗi năm có khoảng 200,000 trẻ em đã tử vong vì tai nạn giao thông, trong số đó 95% là trẻ em ở các nước có thu nhập thấp và thu nhập trung bình. 

Hơn lúc nào hết, người lớn cần phải quan tâm đến sự an toàn cho trẻ, bằng cách cho trẻ đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông. Ảnh Hoàn Trần

Ở Việt Nam, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Ủy ban ATGTQG và của Bộ GTVT, tai nạn giao thông trong 3 năm từ 2012 đến 2014 đã liên tục giảm, đặc biệt năm 2014 số người tử vong vì tai nạn giao thông đã giảm xuống dưới 9000 người. Tuy nhiên, số người tử vong vì tai nạn giao thông ở nước ta vẫn ở mức cao, hàng năm có khoảng 2000 trẻ em thiệt mạng vì tai nạn giao thông, trong đó, tai nạn giao thông do không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu đối với trẻ em. 

 Liên hợp quốc đã phát động “Tuần lễ an toàn giao thông đường bộ toàn cầu lần thứ ba, với chủ đề trẻ em và an toàn đường bộ”. Ảnh Hoàn Trần

Chính vì vậy, Liên hợp quốc đã phát động “Tuần lễ an toàn giao thông đường bộ toàn cầu lần thứ ba, với chủ đề trẻ em và an toàn đường bộ”. Trong tuần lễ này, trẻ em trên toàn cầu đã đưa ra Tuyên bố của trẻ em về an toàn đường bộ, kêu gọi các nhà lãnh đạo, người lớn hãy hành động vì an toàn của các em”.

Thứ trưởng Lê Đình Thọ đề nghị nhà trường, phụ huynh học sinh, các cơ quan chức năng, các ban ngành đoàn thể hãy nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc bảo đảm an toàn giao thông cho trẻ em, tiếp tục thực hiện và tuyên truyền rộng rãi về quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi tham gia giao thông, nhằm hướng tới một môi trường giao thông thân thiện, an toàn, hạnh phúc cho trẻ em. 

Cũng trong chương trình này, Bộ GTVT đã trao tặng mũ bảo hiểm cho các em học sinh của Trường THCS Tân Định.

Ảnh Hoàn Trần
Ảnh Hoàn Trần
Ảnh Hoàn Trần
Ảnh Hoàn Trần
Ảnh Hoàn Trần
Ảnh Hoàn Trần
Ảnh Hoàn Trần

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet