Phạt gần 1,4 tỷ đồng đối với 5 doanh nghiệp bán hàng đa cấp

PV

Cục Quản lý cạnh tranh vừa công bố quyết định xử phạt 5 công ty bán hàng đa cấp vi phạm hoạt động bán hàng đa cấp (BHĐC) với tổng số tiền lên tới gần 1,4 tỷ đồng.

Theo Cục Quản lý cạnh tranh, những công ty này đã vi phạm trong hoạt động BHĐC như: Hoạt động BHĐC tại các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khi chưa có xác nhận tiếp nhận hồ sơ thông báo hoạt động của Sở Công thương; không thực hiện thủ tục đề nghị cấp sửa đổi, bổ sung Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động BHĐC khi có thay đổi, bổ sung liên quan đến hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động BHĐC. 

Doanh nghiệp bán hàng đa cấp sẽ phải báo cáo tài chính đã được kiểm toán cũng như kết quả nộp thuế

Ngoài ra, các công ty này còn cung cấp thông tin sai lệch về bao bì và hàm lượng thành phần của sản phẩm; không thực hiện hoặc thực hiện không đúng, không đầy đủ nghĩa vụ liên quan đến việc cấp thẻ thành viên mạng lưới BHĐC theo quy định của pháp luật; không thường xuyên giám sát hoạt động của người tham gia BHĐC đảm bảo người tham gia thực hiện đúng quy tắc hoạt động, chương trình trả thưởng của doanh nghiệp.

Đồng thời vi phạm trong việc ký hợp đồng tham gia BHĐC với cá nhân không đủ điều kiện tham gia BHĐC theo quy định của pháp luật.

5 công ty bị phạt lần này gồm:  Phạt Công ty TNHH Phong cách sống kim cương Việt Nam 430.000.000 đồng; Công ty Cổ phần Visi Việt Nam 280.000.000 đồng; Công ty TNHH Total Swiss Việt Nam 220.000.000 đồng; Công ty TNHH Nhượng quyền Toàn Thắng 270.000.000 đồng; và phạt Công ty TNHH Nu Skin Enterprises Việt Nam 190.000.000 đồng.

Trước đó không lâu, Cục Quản lý cạnh tranh cũng ra quyết định xử phạt đối với 4 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này với số tiền phạt là 280 triệu đồng.

Cũng theo Cục Quản lý cạnh tranh, để siết chặt hoạt động đối với các doanh nghiệp bán hàng đa cấp, cơ quan này yêu cầu các doanh nghiệp BHĐC đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp thực hiện nghĩa vụ báo cáo định kỳ 6 tháng đầu năm 2016.

Cụ thể, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này sẽ phải báo cáo thông tin về kết quả hoạt động bán hàng đa cấp trong 6 tháng đầu năm 2016 của doanh nghiệp, như: doanh thu bán hàng, thống kê về các sản phẩm kinh doanh, số lượng người tham gia, hoa hồng, tiền thưởng và các lợi ích kinh tế trả cho người tham gia bán hàng đa cấp.

Đồng thời, doanh nghiệp cũng phải báo cáo tài chính đã được kiểm toán, kết quả nộp thuế vào ngân sách Nhà nước. Trong các hoạt động kinh doanh sản phẩm, doanh nghiệp BHĐC phải thông báo số lượng hội nghị, hội thảo, đào tạo.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet