Phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 250 năm sinh Nguyễn Du”

Thái Anh

Nhân dịp kỷ niệm 250 năm ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du – Danh nhân văn hoá thế giới, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), Tổng công ty Bưu điện Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Lễ phát hành bộ tem đặc biệt.

Sáng ngày 5/12 tại Hà Tĩnh, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), Tổng công ty Bưu điện Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 250 năm sinh Nguyễn Du (1765- 1820)”. 

Đến tham dự buổi lễ, về phía Bộ TT&TT có Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng, Vụ trưởng vụ Bưu chính Nguyễn Thị Bội Lan. Về phía tỉnh Hà Tĩnh có Bí thư tỉnh uỷ- Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn, Phó chủ tịch tỉnh Nguyễn Thiện.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng và phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Thiện ký phát hành bộ tem đặc biệt.

Đại thi hào Nguyễn Du quê ở xã Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh – một vùng đất địa linh nhân kiệt. Là một nhà thơ nổi tiếng, nhà văn hoá lớn, Nguyễn Du đã để lại cho hậu thế nhiều tác phẩm văn chương bất hủ, cả chữ Hán lẫn chữ Nôm, trong đó có tác phẩm “Truyện Kiều”. Di sản văn hoá của Nguyễn Du là sản phẩm kết tinh trí tuệ, tâm hồn, vẻ đẹp văn hoá dân tộc Việt Nam qua tài năng trác tuyệt của ông và cùng với thời gian, di sản ấy đã trở thành một phần tinh hoa văn hoá nhân loại.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng phát biểu tại buổi lễ phát hành đặc biệt bộ tem

Nhằm thêm một lần nữa khẳng định công lao, tài năng và tôn vinh những đóng góp đặc biệt xuất sắc của Đại thi hào Nguyễn Du đối với nền văn hóa, văn học - nghệ thuật của Việt Nam và nhân loại; nhằm quảng bá các giá trị văn hóa của Việt Nam với bạn bè quốc tế, góp phần giáo dục truyền thống yêu quê hương, đất nước, lòng tự hào dân tộc cho các thế hệ; làm cho mọi người dân hiểu biết sâu sắc, tự hào, tôn vinh lịch sử, truyền thống văn hóa của dân tộc Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông quyết định phát hành và tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 250 năm sinh Nguyễn Du (1765-1820)” tại Hà Tĩnh, quê hương của Đại thi hào Nguyễn Du.

Nhân dịp này Tổng biên tập báo Bưu điện Việt Nam Võ Đăng Thiên đã trao tặng huyện Nghi Xuân- Hà Tĩnh 1500 cuốn sách (với sự tài trợ của Mobifone, VNG, công ty cổ phần NCT, nhà xuất bản trẻ) chủ tịch UBND huyện ông Nguyễn Hải Nam thay mặt huyện đã đón nhận món quà vô cùng ý nghĩa này.

Bộ tem gồm 1 mẫu tem và 1 bloc do hoạ sỹ Nguyễn Du (tình cờ hoạ sĩ có cùng tên với Đại thi hào Nguyễn Du) thiết kế với khuôn khổ tem 32x43 mm, bloc 90 x 90 mm. Mẫu tem thể hiện chân dung tượng Đại thi hào, Danh nhân văn hoá thế giới Nguyễn Du nổi bật ở trung tâm. Phía sau nên là cuốn “Kim Vân Kiều truyện” ấn bản đầu tiên bằng chữ Quốc ngữ.

 

Mẫu bloc là những hình ảnh được khai thác từ chất liệu dân gian về Nguyễn Du và Truyện Kiều. Xung quanh nền blog là cốt truyện của tác phẩm bất hủ này. Trung tâm bloc là tem hình Nguyễn Du đang miệt mài đèn sách trong thư phòng và ấn bản tác phẩm Truyện Kiều bằng chữ Nôm. Phía xa là vầng trăng toả sáng như tạo thêm chất thơ cho tác giả. Với gam màu ấm sáng và tông nâu hoài cổ, mẫu blog đưa người xem lùi về thời kỳ quá khứ xa xưa, nơi có câu truyện đã được Đại thi hào tạo dựng nên tuyệt tác Truyện Kiều, tác phẩm kinh điển của Việt Nam.

 

Tem được in tại Công ty TNHH MTV In tem Bưu điện bằng phương pháp in offset. Thời hạn cung ứng trên mạng bưu chính công cộng của bộ tem từ ngày 5/12/2015 đến ngày 30/6/2017.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ TT&TT nhấn mạnh: "Tôi hy vọng rằng bộ tem bưu chính này với ngôn ngữ riêng, hàm chứa nhiều ý nghĩa, nhiều thông tin sẽ góp phần tôn vinh được những đóng góp to lớn của Ông cho nền văn học nước nhà và thế giới. Nhân dịp này, thay mặt Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, Tôi xin bày tỏ lời cám ơn sâu sắc đến Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch; Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh; Hội Kiều học Việt Nam; Tổng công ty Bưu điện Việt Nam và các đơn vị liên quan đã hỗ trợ, phối hợp có hiệu quả trong việc thiết kế, in và tổ chức thành công buổi lễ phát hành bộ tem đặc biệt này”. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet