Phát hành đặc biệt bộ tem về tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương

Bình Minh

Bộ tem "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương – Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại" sẽ được phát hành đặc biệt vào sáng 23/4/2015 tại Phú Thọ, trong khuôn khổ Lễ hội Đền Hùng 2015.

Tại họp báo về Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm Ất Mùi 2015 diễn ra sáng nay, 16/4/2015 ở Hà Nội, ông Nguyễn Hoàng Học, Phó Vụ trưởng Vụ Bưu chính, Bộ TT&TT cho biết: Bộ tem "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương – Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại" gồm 3 mẫu tem và 1 bloc sẽ được phát hành đặc biệt vào sáng 23/4/2015 tại Phú Thọ, trong khuôn khổ Lễ hội Đền Hùng 2015.

Lễ phát hành đặc biệt bộ tem "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương – Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại" là một trong những sự kiện chính của Lễ hội Đền Hùng 2015. Ảnh minh họa: Internet.

Bộ tem do họa sĩ Võ Lương Nhi và họa sĩ Võ Kim Liên của Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (VietnamPost) cùng thiết kế. Trong đó, mẫu tem đầu tiên thể hiện ảnh cổng vào Đền Hùng cùng đoàn con Lạc cháu Hồng về dâng lễ. Mẫu thứ hai là hình ảnh các trưởng lão đang dâng các lễ vật. Mẫu thứ ba là hình ảnh bánh chưng, bánh dày và cộng đồng các dân tộc Việt Nam đang chuẩn bị lễ vật dâng lên Vua Hùng.

Còn bloc tem thể hiện hình ảnh đền Thượng và cổng đền Hùng tại TP.HCM cùng đoàn người đại diện cho cộng đồng các dân tộc Việt Nam hướng về ngày giỗ Tổ.

"Thể hiện tín ngưỡng chung của cả quốc gia là một chủ đề rất khó. Tuy nhiên, bộ tem đã thể hiện những nét nổi bật nhất của tín ngưỡng Hùng Vương, cũng như các hình ảnh tiêu biểu nhất trong Lễ hội Đền Hùng. Bộ tem sẽ góp phần đẩy mạnh công tác bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa, góp phần vào sự thành công của Lễ hội Đền Hùng năm 2015", ông Nguyễn Hoàng Học chia sẻ thêm.

Bộ tem "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương – Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại" được thực hiện theo Quyết định số 910 ngày 24/7/2013 của Bộ trưởng Bộ TT&TT về việc ban hành Chương trình phát hành tem bưu chính năm 2015, thực hiện Chỉ thị 31 của Bộ Chính trị về tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn trong 2 năm 2014 – 2015.

Lễ phát hành đặc biệt bộ tem này sẽ được tổ chức sáng 23/4 tại Nhà văn hóa Lao động tỉnh Phú Thọ, gắn với lễ khai mạc Ngày sách đất Tổ 2015.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet